Tìm hiểu về phiên bản mới của “chim ưng” GSX1300 R, để xem chiếc môtô lần này có gì mới mẻ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước
Khám phá 'ông hoàng tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

- Phiên bản mới của “chim ưng” GSX1300 R trình làng lại khiến các fan hâm mộ trên toàn thế giới “phát sốt”.

Khám  phá 'ông hoàng tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

Năm 1999, Suzuki giới thiệu siêu môtô GSX1300 R, thường gọi là Hayabusa (trong tiếng Nhật dùng để chỉ loài chim ưng) nhằm khiêu chiến với “chim két” Honda CBR1100 XX Super Blackbird. Với tốc độ tối đa 305 km/h, GSX1300 R nghễm nghệ chiếm vị trí mẫu xe môtô thương mại nhanh nhất thế giới.

Mặc dù đã nhận thiết kế lại vào năm 2007 nhưng phải đến model 2008 cải tiến, “ông hoàng tốc độ” của làng môtô mới thực sự “lột xác” với diện mạo đầy đặn hơn và tính động lực học cải thiện rõ nét. Phiên bản 2010 sắp có mặt trên thị trường có điểm gì mới mẻ?

Khám  phá 'ông hoàng tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

Kiểu dáng không thay đổi nhưng GSX1300 R 2010 có thêm những màu sắc mới cho khách hàng chọn lựa: màu cam pha đen, màu xanh và màu trắng ngọc trai. “Trái tim” của siêu môtô Nhật vẫn là động cơ làm mát bằng chất lỏng 4 thì DOHC 1340cc với 16 van sản sinh công suất cực đại 197 mã lực, mô-men xoắn cực đại 154 Nm. Sức mạnh này được truyền thông qua hộp số 6 cấp và bị kiểm soát bởi bộ phanh đĩa kép có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Tốc độ tối đa vẫn là con số cự phách 305 km/h.

Để tăng tính năng vận hành êm ả, mẫu xe được lắp đặt bộ chọn lọc chế độ lái của Suzuki S-DMS cho phép lái xe chọn một trong 3 sự bố trí động cơ khác nhau tùy vào điều kiện lái và sở thích.

Khám phá 'ông hoàng  tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

Một điểm đáng chú ý ở phiên bản mới của “chim ưng” Suzuki là khung gầm, cánh tay đòn và càng sau được làm hoàn toàn bằng hợp kim nhôm giúp giảm đáng kể trọng lượng xe. Càng trước, thiết bị giảm xóc và một số bộ phận khác cũng được “biến tấu” nhẹ nhằm tăng tính linh hoạt cho mẫu xe.

Có giá xuất xưởng khoảng 16.300 USD tại thị trường Canada, Suzuki Hayabusa 2010 cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ truyền kiếp Honda CBR1000XX Blackbird, Kawasaki Ninja ZX-12R và đối thủ mới từ Đức, BMW K 1300 S.

Một vài thông số kỹ thuật của Suzuki Hayabusa GSX1300R 2010

- Chiều dài: 2190 mm
- Chiều rộng: 725 mm
- Trục cơ sở: 1840 mm
- Chiều cao yên xe: 805 mm
- Kích thước khung gầm: 81 x 65 mm
- Tỷ số nén: 12,5: 1
- Trọng lượng khô: 220 kg
- Trọng lượng không tải: 260 kg
- Dung tích bình xăng: 21L
- Lốp trước: 120/70ZR17M/C
- Lốp sau: 190/50ZR17M/C
- Hệ thống phun xăng điện tử
- Hộp số: 6 cấp

Khám phá 'ông hoàng tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

Khám phá 'ông hoàng  tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

Khám phá 'ông hoàng tốc độ' Suzuki Hayabusa 2010

(Theo Zing)