Hỏi về thắng điã sau của các xe máy có thắng đĩa?

Thắng đĩa sau an toàn hơn thắng đùm là điều hiển nhiên, nhưng em có câu hỏi thắc mắc về nó là: thứ nhất việc tăng sên, vì đĩa gắn với đùm còn heo dầu thì gắn với gắp, khi tăng sên cái đĩa nó chạy theo đùm thì việc canh chỉnh đĩa lúc ban đầu có ảnh hưởng gì không ạ. thứ hai, khi thắng lực từ đĩa tác động lên heo dầu, rồi tác động lên gắp. Xe thắng đùm thì cái gắp không biết có được sản xuất để chịu được lực tác động đó không ạ. (nếu bắt ốc cái patch thì lực đó có thể tác động lên mấy con ốc hay mối hàn nếu là hàn) Em vẫn chưa tưởng tượng được cơ chế của 2 việc trên nên còn lăn tăn cái thắng đĩa sau, nhờ các anh nào có kinh nghiệm giải thích giúp ạ.
Trả lời 15 năm trước
Thắng dĩa sau, ma sát với cái dĩa, đạp mạnh có thể quăng đít xe wa 1 bên Thắng đùm sau, ma sát với nguyên 1 cái mặt trong của đùm, nên thắng k0 bị wăng, tuy nhiên thắng fải dùng nhiều lực hơn