Xin chỉ giúp tôi nguyên lý hoạt động cảm biến đồng hồ xăng xe máy!

Trong bình xăng của xe gắn máy có 1 thiết bị dùng để đo và hiển thị lượng xăng trong xe. Tôi hơi tò mò về nguyên lý của nó. Có ai biết chỉ giúp tôi, cảm ơn nhiều! (ngõ ra cảm biến là tín hiệu diện loại nào, dãy hoạt động tối đacủa nó_tức nó đáp ứng với lượng xăng tối đa và tối thiểu la bao nhiêu, giá cả trên thị trường...?)
Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Để đo xăng, người ta sử dụng phao xăng để đo mức. Phao xăng là một biến trở thay đổi theo mức xăng có trong bình. Biến trở sẽ làm thay đổi cường độ dòng điện ở ngõ ra. Muốn đo được nhiều mức thể tích thì nhà thiết kế sẽ mở rộng biên độ (góc quay của phao) hoạt động của biến trở. Phần phao xăng này sẽ nối với thiết bị hiển thị. Thiết bị hiển thị bằng cơ-điện (đồng hồ có kim chỉ) như các xe Wave, Future, Viva... Thiết bị hiển thị bằng LED điện tử như Future Neo, Shogun và các xe tay ga...
Trả lời 15 năm trước
cho mình hỏi thêm, đồng hồ xăng dùng kim loại dùng điện hình như không chính xác bằng loại không dùng điện phải không?