TP.HCM: Giá xe máy tự do "nhảy múa". Đã đến lúc cần các nhà cung cấp phải qui định lại giá bán chuẩn cho các đại lý?

Không chỉ xe máy phân khối lớn nhập khẩu mà nhiều loại xe khác, kể cả xe lắp ráp trong nước cũng đồng loạt tăng từ 2-4 triệu đồng/chiếc. Thậm chí khi khan hàng, loại xe Honda Lead còn tăng từ 8-10 triệu đồng/chiếc. Việc “té nước theo mưa” này khiến người tiêu dùng chịu thiệt. Nhưng không chỉ vậy, cách làm ăn chụp giựt này cũng gây không ít khó khăn cho chính những người kinh doanh xe máy về lâu dài. [b]“Ma trận” giá xe máy[/b] Sáng 20/4, tại các đại lý xe máy trên đường Nguyễn Tri Phương quận 10, TP.HCM có rất đông khách hàng. Một nhân viên bán hàng của cửa hàng xe máy Quang Phương cho biết, hiện giá các loại xe Air Blade (Honda) tăng 2 triệu đồng một chiếc so với đầu tháng 4. Loại xe đang “làm mưa, làm gió” trên thị trường hiện nay là Honda Lead có mức tăng từ 2-4 triệu đồng một chiếc. Thậm chí, theo một nhân viên tại đây, lúc khan hàng, giá xe này tăng từ 8-10 triệu đồng mỗi chiếc. Giá nhiều loại xe của hãng Yamaha cũng đang tăng mạnh. Tại các đại lý, giá bán xe Nouvo LX từ 29,2 triệu đồng lên 32,2 triệu đồng một chiếc, Exciter từ 28 triệu lên 32,7 triệu đồng. Tại nhiều cửa hàng, dòng xe Nouvo LX có khi được hét đến 35 triệu đồng vì khan hàng. Tại Trung tâm Xe máy Chợ Lớn trên đường An Dương Vương, quận 5, TP.HCM, xe Honda Click được bán với giá 31,5 triệu đồng một chiếc. Xe Lead các màu đỏ, bạc, đen, xanh đen… giá sau thuế do hãng đề xuất là 31 triệu đồng, nhưng được bán với giá 37,5 triệu đồng một chiếc. Và điều buồn cười là trong một cửa hàng nhưng mỗi nhân viên nêu một giá, có khi chênh lệch lên đến một triệu đồng. Ở “phố xe máy” Lý Tự Trọng, quận 1, TP.HCM, giá bán bình quân của nhiều loại xe lại cao hơn so với các cửa hàng nói trên khoảng 500.000 đồng một chiếc. Nếu chịu khó “cò kè bớt một thêm hai”, chủ tiệm cũng đồng ý hạ… chút ít. [b]Té nước theo mưa[/b] Theo các chủ đại lý, giá xe tăng do các dòng xe phân khối lớn bị áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) 20%. Lợi dụng “tranh tối tranh sáng”, nhiều cửa hàng tăng giá bán dòng xe phân khối nhỏ. Chị Saphi Ta, một khách hàng của hãng Honda, cho biết, đầu tháng 2/2009, chị mua chiếc Supper Dream giá 17,9 triệu đồng và chiếc Wave RS bánh mâm giá 19,2 triệu đồng (bao gồm cả giấy tờ) tại đại lý Dũng Oanh (đường Lê Văn Quới, quận Bình Tân, TP.HCM). Nhưng hiện giá hai loại xe này tăng 700.000 đồng một chiếc. Ngoài ra, các loại xe Super Dream, Wave Anpha, Wave S cũng được bán với giá cao hơn khoảng một triệu đồng so với tại các đại lý ủy nhiệm (HEAD). Theo nhiều khách hàng, giá xe tăng như thế là bất hợp lý. Kinh tế khó khăn, lẽ ra phải giảm giá để kích cầu đằng này lại tăng giá. “Nhà sản xuất đang tạo sốt ảo để ép người tiêu dùng”, một khách hàng nhận định. Nhiều chủ đại lý xe cho biết giá công ty đưa xuống sao thì họ bán vậy chứ không biết vì sao tăng. Một số khác lại giải thích, do công ty sản xuất cắt giảm sản lượng nên xe đang khan hiếm dẫn đến giá tăng. Thực tế, nhiều cửa hàng nói “hết xe” nhưng nếu trả giá cao thì muốn mua bao nhiêu cũng có. Đại diện một hãng sản xuất xe máy cho biết, hãng và Head là hai thực thể riêng biệt. Head là nơi thực hiện nghĩa vụ thuế TTĐB đối với Nhà nước. Do vậy, sau khi bán xe cho đại lý, hãng không thể can thiệp về giá bán chênh lệch mà đại lý đưa ra. [quote] Theo giới kinh doanh xe gắn máy, việc tăng thuế TTĐB chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Lý do là các nhà sản xuất mô tô hai, ba bánh hoàn toàn có thể ”né” luật bằng cách hạ bớt phân khối thực so với thông số ghi trên xe. Họ cũng có thể “lách” thuế trước bạ bằng cách công bố giá bán bằng những con số lẻ. Chẳng hạn, thuế trước bạ cho xe trên dưới 15 triệu đồng một chiếc là 500.000 đồng, trên 15 triệu đồng là một triệu đồng mỗi chiếc, thì các hãng sẽ công bố giá bán lẻ là 14,9 triệu đồng một chiếc để hưởng thuế trước bạ 500.000 đồng một chiếc. [/quote] [right]Theo Đất Việt[/right]
nhat  tan
nhat tan
Trả lời 13 năm trước

Mình cũng nghĩ như bạn, nên làm vậy-> chứ cái kiểu treo đầu dê bán thịt cho mình thấy uy tín của hãng xe ngày càng giảm sút.

Mong là họ sẽ làm nhanh những vụ này:)

Hy vọng người tiêu dùng mình bớt đi tâm lý đám đông.

pham pham
Trả lời 13 năm trước

Giá bán là do thị trường điều tiết thuận mua vừa bán. nếu các bạn thấy cao quá thì đừng mua nữa, hay chỉ mua nhưng chiếc mà ko bị làm giá ấy. chỉ khi nào người bán có dấu hiệu lừa đảo thì các bạn mới lên kêu ca