Khi phi cơ bay ở cao độ bình phi rồi thì phi cơ điều hòa không khí

trong thân máy bay bằng cách nào và làm sao hành khách có đủ oxy để thờ bình thường như ở mặt đất? Xin cám ơn.
Trả lời 16 năm trước
Trên máy bay có sử dụng 1 hệ thống gọi là hệ thống điều áp. Không khí bên ngoài ở tuy rất loãng nhưng vẫn có oxy. Và áp suất bên ngoài chênh lệch rất nhiều so với trong máy bay, vì vậy có 1 lỗ trên máy bay để lấy không khí, có 1 van điều áp sẽ được mở để đưa không khí đến máy nén. Nhờ có hệ thống điều áp mà tạo ra áp suất, nhiệt độ, oxy trong cabin có thể cho người hoạt động được bình thường. Trục trặc ở hệ thống điều áp rất nguy hiểm vì nó dẫn đến tụt áp trong thân máy bay-đây là 1 trong những trục trặc nguy hiểm nhất. Đang ở bay bằng mà bị tụt áp đột ngột, nếu phi công không hạ độ cao xuống 10000ft trong vòng dưới 5 phút thì mọi người sẽ bất tỉnh và tất cả sẽ chết vì thiếu oxy trong vòng 20 phút Gần đây nhất là ngày 14/8/2007 một máy bay Boeing 737 của Helios Airways - Cộng Hòa Síp đã rơi khi bị hệ thống điều áp trục trặc dẫn tới tụt áp suất trong cabin, hậu quả là phi công và hành khách lạnh cóng và chết ngạt. Máy bay đã bay không người lái 2 giờ trước khi rơi Đầu tháng 2/2007 Vietnam Airlines cũng có 2 máy bay A320 và A330 bị trục trặc ở hệ thống điều áp. Trong đó con A320-311 bị Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam đình bay vì gặp sự cố lặp lại đến 2 lần