Có nên chuyển phanh tang trống thành phanh đĩa?

Tôi đang sử dụng một chiếc Toyota Siena LE 2006 nhập từ Mỹ, chỉ có phanh đĩa ở bánh trước, còn bánh sau dùng phanh tang trống. Xin hỏi ban Ôtô Xe máy, ở Việt Nam mình có chỗ nào để chuyển đổi từ phanh tang trống thành phanh đĩa không?
Trả lời 16 năm trước
Phanh đĩa có ưu điểm cấu tạo đơn giản, độ nhạy khi phanh tốt, tuy nhiên do hạn chế về kích thuớc nên không tạo được lực phanh lớn, má phanh phải thay thế thường xuyên hơn. Ngược lại, phanh trống có ưu điểm là có thể tạo được lực phanh rất lớn, lại lâu phải thay má phanh, tuy nhiên có cấu tạo phức tạp hơn, bảo dưỡng khó hơn. Việc kỹ sư thiết kế chọn hệ thống phanh nào chủ yếu phụ thuộc vào cấu tạo của từng loại xe, những trang thiết bị trên xe và tính toán về mặt kỹ thuật. Đối với riêng xe Toyota Siena, nếu xe có trang bị hệ thống VSC (Vehicle Stability Control - Hệ thống ổn định xe) thì phanh trước và sau đều là phanh đĩa (như Siena LE 4WD). Còn những xe không trang bị VSC thì phanh sau được chọn là phanh tang trống. Nếu chiếc Toyota Siena LE của bạn không trang bị VSC thì sử dụng phanh đĩa phía trước và phanh tang trống phía sau là điều bình thường, và bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của phanh. Việc chuyển đổi phanh sau từ phanh tang trống thành phanh đĩa rất phức tạp, do phải thay đổi lại toàn bộ thiết kế kỹ thuật của xe, ngoài ra bạn còn phải hoàn tất hồ sơ hoán cải cho Cục đăng kiểm Việt Nam để có thể lưu hành.