Máy bơm nước tự động bị kêu tạch tạch

Tôi có máy bơm nước wilo tự động đã sử dụng bình thường gần 2 năm. Vừa qua tự nhiên rơ le của máy tự chập mặc dù không dùng gây nóng máy. Tôi đã chỉnh lại + - nhưng chỉnh + thì ko ngắt máy bơm được kêu tạch tạch. Nếu chỉnh nhiều - thì ngát được máy khi tắt nhưng nước ra yếu và máy khi bơm kêu tạch tạch liên tục. Đã kiểm tra đường nước ra không hở. Xin tư vấn giúp tôi nguyên nhân cách khắc phục. Xin cảm ơn

ha
Trả lời 11 năm trước

..kết quả là nếu cắm điện vào thì nó liên tục và đều dăn kêu tạch tạch, dù không 1 vòi nước nào đang mở hay có 1 chút nào rò rỉ cả..."

Nếu chắc chắn đường đẩy của máy bơm không bị hở, kín tuyệt đối 100% thì nguyên nhân còn lại là hở bên đường hút, nói chính xác hơn là máy bơm của bạn bị hở van một chiều. Khi không dùng nước, cácđường xả kín 100%,áp lực nước tăng lên đẩy rơleáp lựcngắt điện, bơm ngừng hoạt động, lúc đó áp lực nước sẽ đẩy ngược lại đường hút do van một chiều phía đường hút vì một lý do nào đó bị hở dẫn đến áp lực nước giảm đi, rơle áp lực đóng lại làm cho bơm tiếp tục chạy, áp lực lại tăng lên, rơ le lại ngắt.... Hiện tượng này xảy ra liên tục trong thời gian ngắn là hiện tượng như máy bơm nhà bạn đang bị sự cố kêu "tạch tạch" mặc dù không dùng nướcđó:D

Khắc phục: sửa van 1 chiều hoặc lắp thêm 1 van 1 chiều lò xo tốt (của Italy) vào trước bơm (phía bên đường hút giữa bể và bơm)

Thêm nữa: chỉnh rơ le đủ cân áp lực theo vòi sen , hoặc vòi nào đó nhỏ nhất trong thiết bị nhà bạn (khi chỉnh mở duy nhất 1 vòi và không bị hiện tượng "tach tạch" khi mở vòi đó là ok nhé)thì các thiết bị khác sẽ dùng ổn định cùng máy bơm.

hao
Trả lời 11 năm trước

Chuyện nhỏ !
Máy mới bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng . Nguyên nhân là áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị tiêu thụ nước (vòi sen , máy giặt ... ) cần tăng áp lực nước cho máy bơm bằng cách điều chỉnh như sau

Tháo cái nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra (Chính là cái cục hình trụ bằng nhựa nhỏ nhỏ màu xám trong ảnh ), bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-) . Cấp nguồn điện cho máy bơm , vặn mở 1 trong các vòi nước tiêu thụ và bạn hãy chỉnh thêm về chiều (+) đến bao giờ hết tạch tạch và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn ... hãy điều chỉnh vừa phải cho phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng nhé .

Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ (ví dụ là tắt máy giặt hoặc vòi sen được lắp sau máy bơm) thì bơm phải tự động dừng , nếu không tự dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi quá về chiều (+) ----> cần chỉnh xoay lại 1 chút về chiều mũi tên dấu (-) . Tính toán ước lượng sao cho vị trí vít chỉnh nằm vào khoảng giữa của "quá độ" chuyển đổi , sao cho khi ta mở vòi nước thì bơm chạy và ngắt vòi nước thì bơm phải tự tắt !

Chú ý :
- Phải dùng tô vít cách điện nhé kẻo giật - Và lưu ý các an toàn điện nước khác , tránh vô ý để vòi sen thổi đúng vào vị trí đang đứng chỉnh

- Việc này nên để cánh đàn ông làm vì họ phản xạ nhanh và chính xác hơn các mẹ . Kẻo rồi bị điện giật lại bảo là mình xui dại , nói chung là biết cách thì cũng rất an toàn không sao cả

Nguyễn Vũ Hùng
Trả lời 10 năm trước

Mình cũng đã bị tình trạng như của bạn đã chỉnh role mà còn thay cả mới nhưng vẫn không được. Sau đó mình thử bơm khí vào bình nhưng còn tệ hơn sau đó mình xả khí trong bình ra thì bình thường không thấy kêu nữa bạn thử xả khí trong bình chứa xem thế nào :v

Hoang Trieu Duong
Trả lời 9 năm trước
Máy bơm nước tự động bị kêu tạch tạch

Tôi có máy bơm nước wilo tự động đã sử dụng bình thường gần 2 năm. Vừa qua tự nhiên rơ le của máy tự chập mặc dù không dùng gây nóng máy. Tôi đã chỉnh lại + - nhưng chỉnh + thì ko ngắt máy bơm được kêu tạch tạch. Nếu chỉnh nhiều - thì ngát được máy khi tắt nhưng nước ra yếu và máy khi bơm kêu tạch tạch liên tục. Đã kiểm tra đường nước ra không hở. Xin tư vấn giúp tôi nguyên nhân cách khắc phục.

Trả lời 8 năm trước
Nếu máy của bạn đã sử dụng ổn định 2 năm mà nay bị trục trặc thì khả năng cao là rơ le đã bị lỗi, nếu rơ le bị lỗi thì không chỉnh được đâu bạn ạ, vì chỉnh xong nó sẽ lại bị lại thôi. Bạn xem mua 01 cái rơ le khác thay thế. Hiện nay có rơ le của hãng Hanil nhập khẩu từ Hàn Quốc chất lượng rất tốt bạn có thể mua về thay, tuy nhiên cần lưu ý đầu gen của rơ le Hanil có vừa với đầu gen của máy Wilo không. Tuy nhiên trước khi thay rơ le bạn xem kỹ bài viết này, mình đã viết rất chi tiết và có kèm ảnh chụp dễ hiểu.
http://tranggiadung.com/tim-hieu-cau-tao-va-huong-dan-dieu-chinh-ro-le-ap-luc-trong-may-bom-tang-ap/
Nếu không xử lý được triệt để thì bạn gọi cho mình theo số 0906110004 mình sẽ hỗ trợ trực tiếp.