Bếp điện từ và bếp ga, cái nào lợi hơn?

Mình định mua bếp điện từ về thay thế bếp ga, thế mà bà nội bảo không tiện bằng bếp ga, nấu không nhanh bằng, không nóng bằng... ôi thôi đủ thứ, thê là bà vẫn cương quyết xài bếp ga. Có ai xài bếp điện từ rồi thì cho xin tí kinh nghiệm với, có rẻ hơn Ga không? nấu nhanh hơn không?
BT
Trả lời 15 năm trước
[b]So sánh chi phí giữa dùng bếp ga-bếp điện cảm ứng-lò microwave[/b] nguồn[blue] lhboi.homelinux.net[/blue] Những đại lượng có liên quan đến năng lượng, và mối liên hệ giữa chúng: * năng lượng: Joule (J) là năng lượng cần thiết để sinh ra một lực có độ lớn 1 Newton (N) trên một quãng dịch chuyển 1 mét (m). Một cách gần đúng thì 1 Joule là năng lượng để nâng 1 vật nặng 1Kg từ mặt đất lên cao 10cm. Năng lượng còn được gọi là công. * công suất: Watt (W) là số công sinh ra, hay số năng lượng chuyển đi trong 1 đơn vị thời gian. 1W = 1J / 1s. * 1KW = 1.000W * 1KWh = 1.000W * 3.600s = 3.600.000J = 3,6MJ * calorie: là năng lượng cần thiết để 1 gram nước tăng lên 1°C. 1calorie = 4,185J. calorie thường được dùng để chỉ độ dinh dưỡng của thực phẩm: khi bị đốt cháy (bởi O₂ trong tế bào người) thực phẩm đó sinh ra bao nhiêu năng lượng (để làm ấm cơ thể hay để làm việc). * British thermal unit (Btu hay BTU): năng lượng cần thiết để 1 pound (454g) nước tăng lên 1°F. 1Btu ≈ 1055J = 0,293Wh. Một số dữ kiện để tính và so sánh: * 1g ga (LPG) đốt cháy sinh ra 49.600J (đây là số gần đúng, số chính xác tùy thuộc vào tỉ lệ propan và butan trong LPG). * Hiệu suất của bếp ga: 40%. 40% năng lượng được dùng đúng mục đích, 60% còn lại làm nóng không khí quanh bếp. * Hiệu suất của bếp điện cảm ứng: 90% * Hiệu suất của lò microwave: 70% [red] * giá 12Kg LPG là 260000₫ * giá 1KWh điện là 1780₫ (giá không bù lỗ)[/red] Dùng 12Kg LPG để nấu thì có 238,08MJ (40%) được dùng để nấu và 357,12MJ làm nóng không khí. Để có được 238,08MJ với: * bếp điện cảm ứng thì phải tốn 73,481KWh và trong đó 26,453MJ (10%) làm nóng không khí; * với lò microwave thì phải tốn 94,48KWh và trong đó 102,03MJ (30%) làm nóng không khí. Với giá điện như trên thì tiền điện phải trả khi: * dùng bếp điện cảm ứng là 130796₫, và * khi dùng lò microwave là 168174₫. Như vậy: * dùng bếp điện cảm ứng tiết kiệm được 129204₫ so với bếp ga, tương đương 50 %; * dùng lò microwave tiết kiệm được 91826₫ so với bếp ga, tương đương 35% (thực ra thì tiết kiệm hơn vì các món nấu bằng lò microwave cần rất ít nước so với nấu bằng các loại bếp, nên tốn ít năng lượng hơn). Nếu trong nhà có dùng máy ĐHNĐ và hiệu suất máy là 2,9 (trong khoảng 2,6 tới 3,3, xem bài máy lạnh để có thêm chi tiết về máy lạnh), thì để tống hết lượng nhiệt đã làm nóng không khí quanh bếp ra ngoài nhà, ta tốn: * 60888₫ cho bếp ga hoặc * 4510₫ cho bếp điện cảm ứng, hoặc * 17396₫ cho lò microwave. Cộng số tiền này với số tiền ở trên thì: * dùng bếp điện cảm ứng tiết kiệm được 185582 ₫ so với bếp LPG, tương đương 58%; * dùng lò microwave tiết kiệm được 135318 ₫ so với bếp LPG, tương đương 42 % Các bạn có thấy mâu thuẫn không khi dùng gas để đốt nóng trực tiếp lại đắt hơn dùng điện. Nếu là thủy điện thì không có gì mâu thuẫn cả vì giá thủy điện rất thấp. Nhưng với điện phát ra từ gas mà cũng rẻ hơn đốt gas thì thật là lạ. Đó là vì hiệu suất của nhà máy nhiệt điện chu trình kết hợp dùng gas có thể lên đến 59%, nhân với hiệu suất 90% của bếp điện cảm ứng từ được khoảng 54%, vẫn cao hơn hiệu suất bếp gas, và nhà máy điện mua gas với giá sỉ rẻ hơn gas mua lẻ.
Trả lời 15 năm trước
Chị mua bếp của Goldsun ấy, một bên là từ, một bên là gas, rất tiện lợi. Giá đâu có 1 triệu thôi. Mỗi cái có ưu điểm riêng. Bếp từ đương nhiên nóng hơn bếp ga rồi vì nhiệt năng thất thoát ít, thấy bảo là 92% có ích, trong khi bếp ga chỉ 58% có ích, còn lại 42% bị thất thoát ra không khí. Nấu bếp từ mùa hè thì không nóng như bếp ga. Nếu bếp ga mùa đông lại ấm vì nó thoát nhiệt ra không khí nhiều. Còn về nóng và nhanh thì mọi bếp đều xách dép cho bếp từ. Mẹ em cho cá vào, ra chạn tìm đôi đũa để lật, quay lại con cá đã cháy xém trên bếp từ. Sợ quá kô dám nấu bếp từ nữa.