Nhà mình hay dùng bát đĩa sứ lắm nhưng nghe nói khi dùng bát đĩa sứ cũng cần chú ý???

Trả lời 15 năm trước
Đúng như bạn nói khi sử dụng bát đĩa sứ cũng cần lưu ý như sau: Chiếc bát đựng thức ăn của bạn có thể sẽ là nguồn gây tổn thương thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Đáng chú ý, bát đĩa sứ càng loè loẹt càng có nguy cơ gây ảnh hưởng sức khoẻ cao... Việc sử dụng men chì đối với sản phẩm gốm sứ đã có lịch sử nhiều thế kỷ. Men chì được ưa chuộng vì sử dụng đơn giản, đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị. Nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì oxit chì bị khoá chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Nhưng ngược lại, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hoà tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ và từ đó đi vào cơ thể người. Trên thực tế, nguy cơ này rất dễ xảy ra, đặc biệt là đối với các sản phẩm rẻ tiền, được sản xuất ở lò thủ công vì ở những nơi này, quy trình thường không chuẩn hoặc bị cắt giảm để tiết kiệm thời gian và chi phí. Mức độ nhiễm chì từ bát đĩa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian dùng các loại bát đĩa đó để đựng thức ăn, nhiệt độ của chúng khi sử dụng và tính chất của thức ăn (các thức ăn có tính axit làm tăng lượng chì hoà tan, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm độc). Men chì có nhược điểm là khả năng chống mài mòn kém nên bát đĩa tráng loại men này sau một thời gian sử dụng dễ bị mòn men. Khi đó, chúng trở nên đặc biệt nguy hiểm vì lượng chì thoát ra rất nhiều và ngấm hết và thức ăn. Nguy cơ còn có thể đến từ các loại bát đĩa nhiều màu, loè loẹt bởi vì theo các chuyên gia thì hàm lượng chì cao nhất thường tìm thấy ở các loại men có màu sắc rực rỡ, bắt mắt. Chì là kim loại nặng có khả năng tích tụ lâu dài trong cơ thể người, ít bị thải loại, do vậy, dù lượng chì nhiễm độc từ bát đĩa trong mỗi bữa ăn là rất nhỏ thì sau một thời gian dài cũng có thể gây tổn thương thần kinh, thận, biến chứng tim mạch và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chúc bạn và gia đình luôn mạng khỏe và hạnh phúc!
Nguyễn Đình Quyết
Trả lời 15 năm trước
Điều này mình ko rõ lắm nhưng cũng có chút ý kiến, thông thường người ta thường để ý đến tróc men tráng ở đồ sứ, nhưng thường ko thấy sự cố này nếu là sứ thật, còn với các đồ giả sứ thì dễ bị bong tróc nếu dùng lâu. Nhất là các loại có hoa văn và ép nilon , khi nilon tróc ra các hoa văn sẽ rỉ màu, rất nguy hiểm