Cách làm bánh nướng vị trà xanh ngon tại nhà?

Các mẹ ơi, sắp Trung Thu rồi, em muốn học cách làm bánh nướng vị trà xanh tại nhà để đảm bảo an toàn cho gia đình. Tại em đọc báo thấy nói bánh nướng ngoài hàng sử dụng các chất phụ gia độc hại mà em lo lắng quá. Nhà em thì rất thích ăn bánh nướng vị trà xanh ạ.

Các mẹ hướng dẫn giúp em với. Em cảm ơn ạ.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

Bánh nướng món ăn mang đậm hương vị cổ truyền, có lẽ trong mỗi chúng ta khi còn nhỏ đều háo hức đợi đến ngày rằm trung thu để được thưởng thức món bánh nướng. Với cách làm bánh nướng nhân trà xanh dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc bánh nướng thơm ngon bất kì lúc nào.

Cách làm bánh nướng

Cách làm bánh nướng nhân trà xanh ngon và độc đáo tại nhà

Cách làm bánh nướng nhân trà xanh cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu phần vỏ:

  • Bột mì: 250g
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • Nước đường làm bánh nướng: 150g
  • Dầu ăn + bơ đậu phộng
  • Nguyên liệu phần nhân:
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 200g
  • Đường trắng: 100g
  • Bột bánh dẻo: 15g
  • Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
  • Dầu ăn
  • 1 lòng đỏ trứng + lòng trắng trứng

Hướng dẫn làm bánh nướng nhân trà xanh ngon

Làm vỏ

Bước 1: Cho bột mì vào bát to nhào, sau đó cho trứng, nước đường, dầu ăn và bơ đậu phộng vào trộn đều nhào cho bột dẻo mịn.

Bước 2: Bọc bột vào trong túi nilon khoảng 30 phút để bột không bị khô.

Cách làm bánh nướng ngon

Làm nhân

Bước 1: Đậu xanh đem hấp chín, giã nhuyễn.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với đường và dầu ăn.

Bước 3: Sau đó cho vào chảo đun nhỏ lửa đảo đều cho hỗn hợp dẻo mịn và khô.

Bước 4: Bắc chảo ra cho bột bánh dẻo và bột trà xanh trộn đều.

Tạo hình cho bánh và nướng

Bước 1: Tùy vào sở thích ăn của mỗi người nặn bánh có độ dày khác nhau.Nặn theo tỉ lệ 40g nhân và 35g vỏ.

Đánh dẹt phần vỏ sau đó vo tròn nhân cho vào giữa vỏ, túm mép vỏ lại viên tròn kín sao cho phần nhân và vỏ không bị hở.

Hướng dẫn làm bánh nướng nhân trà xanh ngon tại nhà

Bước 2: Cho bánh vào khuôn và nén, sau đó cho bánh ra khuôn nướng đã lót sẵn giấy nến.

Bước 3: Cho bánh vào lò nướng 200 độ C, nướng trong vòng 5-10 phút.

Bước 4: Lấy bánh ra và quết đều trứng lên thành bánh cho vào lò nướng khoảng 5 phút lấy bánh ra quết trứng lần 2. Rồi tiếp tục cho vào lò nướng 5 phút bánh có màu vàng đẹp là được.

Lê Thảo Anh
Trả lời 7 năm trước

Bên cạnh những chiếc bánh Trung Thu với hương vị quen thuộc, bạn thử “biến tấu” một chút khi kết hợp với vị trà xanh để có những chiếc bánh thơm ngon đẹp mắt nhé!

Nguyên liệu

Nguyên liệu cho phần vỏ bánh:

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 1

- 240g bột mì

- 160 g nước đường bánh nướng

- 30 dầu ăn

- 1 lòng đỏ trứng gà (18 – 20 g)

- 10 g (khoảng 2 thìa café đầy) bơ đậu phộng

Nguyên liệu cho phần nhân:

- 200 g đậu xanh đã xát sạch vỏ

- 100 g đường trắng

- 80 g dầu ăn

- 15 g bột bánh dẻo

- 1-2 thìa cà phê bột trà xanh

- 1 lòng đỏ trứng + ½ lòng trắng trứng để quét mặt bánh

Cách làm:

Làm nhân:

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước cho mềm, đem hấp chín, giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn với nước.

Bước 2: Trộn đều đậu xanh với đường, dầu ăn.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 2

Bước 3: Sau đó bắc lên chảo đảo đều cho hỗn hợp dẻo mịn là khô.

Bước 4: Bắc xuống cho bột bánh dẻo vào trộn đều, cho tiếp bột trà xanh, trộn đều.

Làm vỏ:

Bước 1: Rây bột mỳ, cho các nguyên liệu còn lại vào âu bột, trộn đều đến khi bột dẻo mịn.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 4

Bước 2: Để nghỉ hoặc bọc nilon cho bột không bị khô, trong khoảng 30-45 phút.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 5

Tạo hình và nướng bánh:

Bước 1: Thường bánh nướng nặn với phần nhân gấp đôi phần vỏ, nghĩa là khuôn 75g thì 50g nhân và 25g vỏ. Với công thức này nếu bạn muốn một lớp vỏ dày dặn hơn một chút thì lấy 40g nhân và 35g vỏ.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 6

Cho nhân vào vỏ, túm các mép vỏ lại và viên tròn sao cho phần vỏ bánh bao kín nhân.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 7

Bước 2: Cho bánh vào khuôn và nén bánh. Sau đó, gỡ nhẹ bánh ra khay nướng đã lót sẵn giấy nến.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 8

Bước 3: Cho bánh vào lò nướng 200 độ C, 2 lửa, ngăn giữa (lò bật trước khi nướng bánh 20 phút), nướng trong 5-7 phút.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 9

Bước 4: Lấy bánh ra khỏi lò quết trứng lên thành bánh, cho lại vào lò nướng thêm 5 phút. Tiếp tục lấy bánh ra tiếp khỏi lò quết trứng lên mặt bánh, cho bánh trở lại vào lò nướng 5 phút nữa cho bánh vàng đẹp.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 10

Bánh mới ra lò sẽ có cảm giác cứng, sau khi nguội và để khoảng vài tiếng sau là bánh đã mềm và ngon.

Cách làm bánh nướng Trung thu nhân trà xanh - Ảnh 11

Bánh cắt ra không chỉ có vị thơm mà còn rất hấp dẫn, đẹp mắt. Sự hòa quyện giữ đậu xanh và trà xanh khiến cho bánh có vị riêng biệt, ấn tượng, sẽ là món quà trung thu rất lý tưởng.