Thông tin về các loại thuốc giảm đau không steroid? Thuốc giảm đau và kháng viêm có khác nhau không?

Xin các bạn cho em biết thêm thông tin về các loại thuốc giảm đau không steroid? Thuốc giảm đau và kháng viêm có khác nhau không ? Em xin cảm ơn các bạn
leminh
Trả lời 15 năm trước
Thuốc giảm đau không steroid bao gồm các thuốc thông dụng: Diclofenac, diffunisal, fenoprofen, flurbiprofen, ibuprofen, indomethacin, ketoprofen, mefenamic acid, naproxen, piroxacam. Nhóm thuốc làm giảm đau và giảm viêm khớp và mô mềm như cơ và dây chằng, viết tắt là kháng viêm không steroid. Kháng viêm không steroid được dùng rộng rãi để giảm các triệu chứng của các loại viêm khớp như viêm khớp dạng thấp, viêm xoang khớp và bệnh gút. Thuốc không giúp chữa khớp hay làm ngưng quá trình tiến triển của bệnh nhưng giúp cử động của khớp bệnh do giảm đau và giảm cứng khớp. Kháng viêm không steroid còn được dùng để điều trị đau lưng, đau khi có kinh, nhức đầu, đau sau tiểu phẫu và chấn thương mô mềm. Kháng viêm không steroid có tác dụng làm giảm đau và giảm viêm do ức chế sự tạo ra prostaglandins (chất gây viêm và khời phát sự dẫn truyền tín hiệu đau lên não). Thuốc kháng viêm không steroid có tác dụng phụ đôi khi là gây buồn nôn, ăn không tiêu, tiêu chảy và loét dạ dày. Thuốc giảm đau có hai loại: giảm đau trung ương là nhóm thuốc tác động chính lên thần kinh trung ương, có đặc điểm chung là giảm đau rất tốt nhưng gây nghiện và gây ngủ. Đây là các thuốc có opi (thuốc phiện) và các dẫn chất của opi nên phải bảo quản theo quy chế riêng, cân nhắc kỹ liều lượng và thời gian sử dụng, tránh cho bệnh nhân bị tình trạng lệ thuộc thuốc rất nguy hiểm và thuốc giảm đau không steroid có tác dụng giảm đau nhẹ và vừa, không tác động lên hệ thần kinh trung ương và không gây buồn ngủ. Thuốc kháng viêm cũng có hai loại: kháng viêm corticoid và kháng viêm không steroid. Chúc bạn thành công.