Tại sao trẻ phải tiếp tục mang một số khí cụ sau khi nắn chỉnh các răng về đúng vị trí?

[:)]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Quá trình điều trị chỉnh nha không chỉ là nắn chỉnh các răng về vị trí mong muốn, mà nó còn gồm cả một giai đoạn cuối được gọi là “giai đoạn duy trì”. Sau khi các răng đã di chuyển đến đúng vị trí, bệnh nhân sẽ phải tiếp tục mang một loại khí cụ để duy trì kết quả đạt được, nhằm giữ các răng ở đúng vị trí ổn định. Điều trị duy trì là rất quan trọng để ổn định sự vững chắc của xương và răng, vì sau khi tháo khí cụ chỉnh hình, mô nha chu cần có thời gian để tổ chức lại cấu trúc, nướu và xương xung quanh tiếp tục điều chỉnh. Mặt khác, áp lực mô mềm luôn có khuynh hướng đẩy các răng trở về vị trí cũ. Khí cụ duy trì có thể là khí cụ cố định hay tháo lắp, hoặc có thể chỉ là một đoạn dây kim loại được dán vào mặt trong của các răng. Mang những khí cụ này theo đúng hướng dẫn là cách bảo đảm tốt nhất để ngăn ngừa sự tái phát trong CHRHM. Thời gian mang khí cụ duy trì thay đổi tùy từng trường hợp, có thể kéo dài 6 tháng hoặc lâu hơn để ngăn ngừa sự dịch chuyển trở lại của răng.
Huyen Giang
Trả lời 14 năm trước
Rất đơn giản bạn à, trong lý thuyết cơ bản của Nha khoa, thì người ta khẳng định răng di chuyển vị trí theo tuổi tác và nhất là khi hàm răng còn ít răng thì những chiếc răng sẽ từ từ và liên tục di chuyển vị trí do những áp lực do "nhai và ngấu nghiến " hoặc nghiến răng khi ngủ ...đó là hai động lực đẩy răng ra khỏi vị trí cố định. Sử dụng phương tiện kìm hãm di chuyển răng có thể kéo dài cho đến suốt đời