Uống hoa cúc trắng có giúp bảo vệ gan không?

Tôi thường dùng kim ngân hoa, cúc hoa trắng và bồ công anh để uống giải nhiệt và bảo vệ gan. Nếu uống lâu dài vậy có tốt không? Xin cảm ơn.

Trả lời 8 năm trước
Cây kim ngân còn gọi là dây nhẫn đông, tên khoa học Lonicera japonica Thunb, thuộc họ kim ngân. Theo Đông y, hoa kim ngân có vị ngọt nhạt, tính hàn, tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Thường được dùng chữa mụn nhọt, lở ngứa, ban sởi, mề đay, nhiệt độc, ho do phế nhiệt. Người ta còn dùng hoa kim ngân trị dị ứng, thấp khớp, ngoại cảm phát sốt, ho, phòng ngừa viêm nhiễm đường ruột. Mỗi ngày dùng 6-12g, dưới dạng thuốc sắc hoặc hãm nước sôi để uống. Có thể nấu cao thuốc hoặc ngâm rượu. Bồ công anh có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng. Thường dùng chữa các bệnh viêm nhiễm, mụn nhọt sưng tấy, đau răng, nhiễm trùng đường tiểu, viêm amidan cấp tính, viêm tuyến vú… Ngày dùng 12g đến 40g. Cúc hoa trắng còn gọi là bạch cúc hoa, có vị ngọt hơi đắng, tính hơi hàn, tác dụng tán phong thanh nhiệt, làm mát gan, sáng mắt. Thường dùng chữa cảm mạo phong nhiệt, nhức đầu, tăng huyết áp, mắt đỏ sưng đau, chảy nước mắt. Ngày dùng 10-15g, dạng thuốc sắc uống. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác. Ba loại dược liệu nêu trên là thuốc chữa bệnh, không phải là thực phẩm, thường được phối hợp để điều trị một số bệnh viêm nhiễm nội tạng hoặc ngoài da, theo chỉ định của thầy thuốc. Do đó, bạn không nên sử dụng ba loại dược liệu này lâu dài, như là một phương cách giải nhiệt và phòng ngừa bệnh gan.