Cho em hỏi về công dụng của VitaminA,E.?

Xin chào chuyên mục Hỏi & Đáp. Vừa qua em tìm hiểu và được biết khi cơ thể thiếu vi chất A,E thì sẽ gây nên dị ứng.Em muốn sử dụng loại viên tổng hợp VitaminA,E nhưng em nghe nói là nó có tác dụng lên tim mạch và thận.Vậy thực ra công dụng của VitaminA,E là gì?và các tác dụng phụ của nó ra sao?Rất mọng được cá bạn tham gia,góp ý. cách đây 7 tháng
mr h`ung
Trả lời 15 năm trước
) Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm vitamin và cũng tuân theo chức năng của nhóm vitamin là tham gia vào các phản ứng của cơ thể với vai trò xúc tác, giúp cơ thể chuyển hóa (trong những trường hợp cụ thể, nếu thiếu có thể gây ra những bất thường cho cơ thể). Ví dụ phụ nữ khi mang thai những tháng đầu, nếu thiếu vitamin B9 (acid folic) có thể sẽ gây bất thường về ống thần kinh. Như vậy, tuy vitamin E không phải là một chất tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa của cơ thể nhưng lại có tính chất góp phần rất quan trọng trong quá trình này, giúp cho cơ thể khỏe mạnh, chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa, giúp da tóc mịn màng...., ngoài ra còn có nhiều tác dụng khác giúp nâng cao chất lượng sống của con người. Nói chung việc sử dụng vitamin E khá an toàn. Lượng dư thừa, không được sử dụng sẽ nhanh chóng đào thải ra khỏi cơ thể. Liều cần thiết cho cơ thể sử dụng hàng ngày trung bình khoảng từ 100-400 đơn vị. Vitamin E hầu như không có tác dụng phụ khi sử dụng ở liều thông thường. Tuy nhiên khi lạm dụng vitamin E, dùng liều quá cao có thể gây buồn nôn, dạ dày bị kích thích hoặc tiêu chảy, chóng mặt, nứt lưỡi hoặc viêm thanh quản. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng mất đi sau khi ngừng thuốc. Tuy nhiên vitamin E có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống động gây chảy máu. Khi dùng chung với Aspirin vitamin E có thể cản trở sự ngưng kết tiểu cầu của Aspirin.
tuvanaz1
Trả lời 14 năm trước
Vitamin E: 1. Tác dụng chống ô xy hoá Vitamin E là một loại chất chống oxy hoá rất mạnh, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương. Do vitamin E phòng chống được ô xy hoá, tức là cũng có thể “tiêu trừ” được những tổn thương do chất mỡ ô xy hoá gây ra. 2. Duy trì tính hoàn chỉnh của tế bào hồng cầu Khi vitamin E không đủ, số lượng tế bào hồng cầu giảm thấp, thời gian sinh tồn bị rút ngắn. Lượng vitamin E trong cơ thể trẻ mới sinh, đặc biệt là trẻ sinh non (có hệ thống tiêu hoá chưa hoàn chỉnh nên khó hấp thụ vitamin E) thường thấp, chỉ bằng khoảng 1/3 của người lớn (trẻ đẻ non lại càng thấp), từ đó dễ dẫn tới thiếu máu. Bổ sung vitamin E kịp thời có thể giảm nhẹ chứng thiếu máu. Trên lâm sàng vitamin E thường được dùng để trị bệnh thiếu máu do máu loãng. 3. Quan hệ giữa vitamin E và lão hoá Một số học giả cho rằng, quá trình lão hoá là các gốc tự do phá hoại các tế bào trong cơ thể. Vitamin E và các loại chất chống ô xy khác sẽ trung hòa các gốc tự do và sửa chữa các tế bào bị tổn thương, làm chậm lại quá trình lão hoá. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có chứng cứ khoa học chính xác để chứng minh vitamin E có thể kéo dài tuổi thọ. 4. Các tác dụng khác Thực nghiệm trên động vật cho thấy vitamin E có tác dụng bảo vệ đối với tổn thương do các chất độc hại gây nên như: oxy hoá nồng độ cao, phản ứng oxy hoá gây ra hôi thối và khí SO2. Thí nghiệm trên chuột cho thấy thiếu vitamin E sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, tăng trưởng. Tác dụng chống ung thư của vitamin E chưa rõ nhưng vitamin E có thể phá hủy chất màu nitroso (chất sinh ra trong các thực phẩm muối gây ung thư). Vitamin A: Vitamin A và tiền chất của nó (beta-carotene) thể hiện vai trò chủ yếu ở da và niêm mạc. Thức ăn có nguồn gốc động vật như dầu cá, bơ, sữa, lòng đỏ trứng, gan cá là nguồn chủ yếu cung cấp vitamin A. Các loại rau có lá xanh đậm như rau ngót, rau đay, rau dền, rau muống, rau lang, rau thơm… hoặc các loại quả màu vàng cam như gấc, đu đủ chín, cà rốt, cà chua… có chứa nhiều beta-carotene. Tiền chất này sẽ được men trong thành ruột và gan chuyển hóa thành vitamin A. Nhu cầu vitamin A hàng ngày: người lớn 3.000 – 5.000 đơn vị mỗi ngày; trẻ em <10 tuổi 1.500 – 4.000 đơn vị mỗi ngày. Lượng vitamin A dự trữ trong cơ thể người lớn bình thường là 1,2 triệu đơn vị và chủ yếu ở gan. Mỗi ngày dùng nhiều nhất là 5.000 đơn vị. Như thế lượng dự trữ này đủ để duy trì nồng độ vitamin A bình thường cho cơ thể trong thời gian khá dài. Vitamin A có tác dụng giữ cho lớp biểu mô được toàn vẹn, điều hòa sự phát triển và biệt hóa của các tế bào biểu mô da. Như vậy vitamin A có tác dụng nuôi dưỡng lớp da. Hơn thế nữa, vitamin A và tiền chất của nó có tác dụng bảo vệ da chống tia cực tím thông qua việc khử các gốc tự do. Do đó, ngày nay vitamin A được nói nhiều trong các chế phẩm bổ sung uống hoặc bôi để giúp làm chậm tiến trình lão hóa da, đặc biệt là lão hóa da ngoại sinh. Cơ thể không tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, do đó trong bữa ăn hàng ngày chúng ta cần chọn các thực phẩm có chứa vitamin A và beta-carotene từ động vật hay thực vật. Bữa ăn đủ chất đạm và dầu mỡ sẽ giúp tăng hấp thu và chuyển hóa vitamin A vì đây là loại vitamin tan trong dầu. Với chế độ ăn phong phú và bao gồm những thực phẩm có chứa đầy đủ vitamin A hoặc beta-carotene như chúng ta đã biết, thì ở người khỏe mạnh bình thường không cần đặt ra vấn đề bổ sung vitamin A qua đường uống. Chúc bạn luôn mạnh khỏe! [gallery]/15/swe1254285104.jpg[/gallery]
Quang tèo
Trả lời 14 năm trước
Vitamin A và E bạn cũng biết những hiệu quả và tác dụng của nó Nhưng bạn nên nhớ rằng, đặc biệt là vitamin A rất nguy hiểm nếu dùng quá liều. Đặc biệt với phụ nữ có thai có thể gây nên dị dạng thai nhi... Bạn nên dùng vitamin dưới dạng tiền chất (beta- caroten) Và nên dùng vitamin từ thiên nhiên( Thực phẩm chức năng). Rất an toàn Cần biết thêm chi tiết bạn liên hệ Tuyền : 01687 763 015