Sinh Viên ngành CNTT sau tốt nghiệp làm được gi???? Lập trình viên hay KTV Phần cứng?

Trả lời 15 năm trước
Có rất nhiều sinh viên chuyên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp rất khó kiếm được việc làm hoặc thậm chí không thể tìm được việc làm theo đúng chuyên ngành với những lý do cơ bản: - Đối với Lập Trình Viên: Mặc dù ngôn ngữ lập trình đã thuộc làu làu nhưng khi viết chương trình ứng dụng thì đòi hỏi phải am hiểu cả chuyên môn và môi trường cụ thể: ví dụ: muốn viết một chương trình kế toán thì ÍT NHẤT phải biết luật kế toán. Vậy bạn đã học kế toán chưa??? Chưa kể mức độ tiện lợi khi sử dụng cũng như có thể nói khi bạn học xong ngôn ngữ (có thể cả tiếng mẹ đẻ) thì bạn có thể làm văn làm thơ và nó có được người đọc yêu thích hay không còn phụ thuộc vào nội dung, sự ảnh hưởng đến cuộc sống thực tế hay tâm lý tình cảm…. Chính vì vậy bạn cần phải biết nhiều thứ nữa hay ít nhất là cái mà mình sẽ viết ( lập trình) về NÓ: Phải học nữa thôi!!! - Đối với KTV Phần cứng & Mạng máy tính: Một câu chuyện thật sự đau lòng đối với tôi khi tôi phỏng vấn tuyển dụng 1 Kỹ thuật viên mạng máy tính có bằng MCSA: trong khi tôi hỏi về cài đặt và sử dụng những ứng dụng văn phòng phổ thông như MS Word ( sau khi hoàn thành văn bản thì canh lề và in ra như thế nào) thì không biết. Vậy khả năng hỗ trợ cho nhân viên văn phòng sử dụng máy tính thì sao? Và tôi được trả lời: Em chỉ làm MẠNG thôi, em học Quản Trị Mạng mà, em có chứng nhận MCSA rồi !!!. Vậy ai sẽ làm những máy tính kia để cho em làm Mạng??? Điều đáng nói ở đây là các sinh viên KTV Mạng máy tính nói riêng và CNTT nói chung đã không được các Trung Tâm Đào Tạo CNTT nói cho mình biết Người Người Cần GÌ?, NHÀ NHÀ Cần GÌ? Và mình cần phải biết những gì trước khi muốn trở thành một Quản trị viên mạng. “ Trong khi bạn chưa xử lý được sự cố của một máy tính đơn & các ứng dụng phổ thông... thì có ai dám liều mình Giao cho bạn QUẢN TRỊ MẠNG” Như vậy Đối với KTV Quản Trị Mạng Doanh Nghiệp cần phải có Kỹ Năng sử dụng ứng dụng văn phòng & thiết bị văn phòng ( Chưa nói đến vấn đề sửa chữa được hay không) Nhưng ít nhất là khi xảy ra sự cố thì mình còn có thế xác định chút chút là Nó đã hư hay do mình không biết sử dụng. Chính vì lý do trên thi sinh viên ngành CNTT sau khi tốt nghiệp thi nên tham gia thêm Chương trình Đào Tạo Kỹ Năng IT CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO KỸ NĂNG IT  Chương trình đào tạo kỹ năng IT được xây dựng dựa trên môi trường làm việc thực tế và nhu cầu tuyển dụng IT của các doanh nghiệp.  Trọng tâm chương trình là đào tạo cấp tốc kỹ năng nghề cho các kỹ thuật viên & sinh viên chuyên ngành CNTT muốn trở thành IT Chuyên Nghiệp nhưng chưa có kinh nghiệm thực tế.  Xây dựng đội ngũ chuyên gia xử lý nhanh sự cố mạng máy tính và thiết bị văn phòng nhằm bổ sung nguồn nhân lực phát triển mạng lưới hoạt động của công ty cũng như cung cấp IT cho các doanh nghiệp khác. I. Mục Tiêu Đào Tạo:  Khả năng làm việc được ngay, làm việc độc lập với vai trò một IT chuyên nghiệp cho bất kỳ Doanh Nghiệp nào hay tự hành nghề độc lập.  Tư vấn xây dựng, triển khai lắp đặt, cài đặt & bảo trì toàn bộ hệ thống mạng máy tính của Doanh nghiệp.  Am hiểu nguyên tắc hoạt động và khắc phục sự cố hệ thống mạng máy tính, Internet, Email, Mail Server…  Khả năng chuẩn đoán & sửa chữa hư hỏng phần cứng, hệ điều hành, phần mềm ứng dụng…  Khắc phục sự cố máy in, mực in, máy đa chức năng & các thiết bị văn phòng phổ biến nhất hiện nay.... II. Nội dung chương trình: A. Máy Tính & Kỹ thuật thi công mạng + Tổng quan về máy tính, Các hệ thống mạng & Các mô hình làm việc chuyên nghiệp. + Tổng quan về thiết bị mạng, chủng loại cable mạng & thiết bị thi công cable, tiêu chuẩn bấm cable. + Nguyên tắc thiết kế & Kỹ thuật thi công lắp đặt hệ thống cable mạng chuyên nghiệp. + Cài đặt HĐH & các ứng dụng phổ thông. Sao lưu & Phục hồi hệ thống, dữ liệu. Cứu dữ liệu… + Cài đặt và sử dụng chương trình Fax trên máy vi tính( Một ứng dụng tiết kiệm trên 90% giấy in & mực in). B. Mạng LAN, WLAN, WAN + Cấu hình ADSL Router, Wireless Access Point, Dial up…, Thiết lập các thông số kết nối internet từ nhà cung cấp dịch vụ như VNN, FPT, Viettel, Netnam…và triển khai cài đặt cho toàn hệ thống máy tính sử dụng internet. + Cài đặt hoàn chỉnh hệ thống mạng doanh nghiệp & Xử lý khắc phục sự cố mạng LAN. WLAN, WAN… + Kiểm tra xác định nguyên nhân, khắc phục và tái lập nhanh chóng hoạt động hệ thống mạng máy tính, Internet, Email… xác định được nguyên nhân lỗi do đường truyền hoặc lỗi do modem, lỗi máy tính hay do nhà cung cấp dịch vụ Internet, Mail server … C. Outlook Express & Mail server * Outlook Express: Chương trình gửi nhận Email dạng POP phổ biến nhất của các Doanh Nghiệp hiện nay: + Cài đặt tài khoản, sử dụng & thiết lập các thông số Email trong MS Outlook Express từ nhà cung cấp dịch vụ MailServer như VNN, FPT, Netnam, Viettel, Gmail, Yahoo… hay từ một Domain mail bất kỳ. + Sao lưu & phục hồi Email, Account, Address book… Am hiểu nguyên tắc hoạt động, xác định được nguyên nhân & khắc phục các sự cố trong quá trình gửi nhận email… * Mail server: Cài đặt và triển khai sử dụng Mail Server Online / Offline trên nền Webmail & POP3. D. Thiết bị ngoại vi & Máy in, Mực in: + Lắp đặt, cài đặt, sử dụng & chia sẽ qua mạng các thiết bị văn phòng như: Máy in, máy scan, máy fax, máy đa chức năng, Print server… + Xử lý sự cố và bảo trì Máy in Laser, in phun – Nạp mực in, quy cách kiểm tra xác định các lỗi in ấn thường gặp đối với: bao lụa, drum, gạt , mực, bộ load giấy, bộ scanner…  Học viên được tiếp cận môi trường làm việc thực tế của các doanh nghiệp với đầy đủ trang thiết bị của một môi trường làm việc chuyên nghiệp. III. Kết thúc khóa học: - Học viên được cấp giấy chứng nhận, được ưu tiên xét chọn & tuyển dụng làm việc tại cty. - Giới thiệu làm IT ở các tổ chức doanh nghiệp là khách hàng, đối tác của Nam Viễn Đông. - Hỗ trợ kỹ thuật vĩnh viễn từ Nam Viễn Đông. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ P. Tư Vấn Đào Tạo: 08.2075354 – 9934634 NVDTechnology: 67/11 Bùi Thị Xuân, P.5, Q. Tân Bình, HCM (Mặt tiền Kênh Nhiêu Lộc, đối diện xéo Đặng Văn Ngữ, cách Cầu số 5 khoảng 100m)