Mình thỉnh thoảng cắm điện hay thấy tóe tia xanh xanh ra kèm theo tiếng " tách " 1 cái. Liệu có làm sao ko ?

Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước

Tiếng nổ nhỏ (tiếng tách mà bạn nói) và "tia xanh xanh" là hiện tượng phóng tia lửa điện trong không khí do tiếp xúc. Thường xảy ra khi cắm phích vào ổ điện và rút phích điện ra, đặc biệt với các thiết bị điện có công suất lớn như bàn là, bếp điện,.v.v... Nó tương tự như hiện tượng sét (sẽ có tiếng nổ của sấm và tia lửa của sét)
Việc bạn cắm phích điện nếu sử dụng phích điện, ổ cắm đảm bảo an toàn và đủ dòng điện thì không sao, không sợ bị giật hay nổ đâu.
Nếu ổ cắm hay phích điện loại chất lượng kém hay không đủ dòng (VD: ổ cắm chỉ chịu được dòng điện 10A mà bạn cắm thiết bị điện có dòng lớn hơn chẳng hạn) thì có thể gây cháy, chảy,.v.v... từ đó dẫn đến chạm, chập gây cháy nổ.

Le Huyen Trang Nhung
Trả lời 13 năm trước

Điện mà, khi cắm chui vào ổ cắm mà không tắc các thiết bị trước khi cắm thì sẽ bị vậy thôi. Trường hợp nếu lưu lượng sử dụng dòng điện lớn thì khi cắm chui hay phát tiếng kêu, nếu không khéo có thể dẫn đến cháy do tiếp xúc không tốt.
Vì vậy tốt nhất là bạn hạn chế sử dụng các thiết bị có cắm dây (thay thế bằng công tắc hoặc cầu dao), trường hợp phải sử dụng chui cắm thì nên tắc các thiết bị sử dụng điện trên hệ thống trước khi cắm chui hoặc chui cắm chỉ sử dụng cho những thiết bị có mức tiêu hao điện nắng ít.
Vậy bạn nha. Chúc an toàn !

Tran Quynh Nhung
Trả lời 13 năm trước

1/ ổ cắm bị lỏng
2/ thiết bị công suất lớn vd : bàn là ,nồi cơm điện,máy vi tính
- không bị giật nhưng kiểm tra ổ cắm nếu tiếp xúc không tốt nên thay ổ cắm tốt hơn !