Bóng đèn compact có thực sự tiết kiệm điện và sự thật về tuổi thọ của nó?

Đắt gấp 9 lần so với bóng sợi đốt (27K/3K) còn tuổi thọ thì... kém hơn nhiều lần? Chưa kể độc hại do dùng Thủy ngân! Chắc ai cũng ngạc nhiên khi tôi nói thế? Thì chính tôi cũng không tự tin lắm khi viết thế. Nhưng quả thực là tôi thay 8 bóng compact thì đã hỏng 4 cái trong vòng 3 tháng (cứ tối dần rồi... xỉu!). Những cái còn lại thì đã đen chân, bật lên..., í e mãi, rồi mới chịu sáng, trong khi đã xong việc một cách tối tăm khó chịu, đến lúc phải tắt đi rồi! Tại sao tôi lại nói không tự tin khi kể về tuổi thọ của bóng compact? Vì người ta tuyên truyền nhiều quá về “chương trình Quốc gia” này nọ mà chưa qua thực tế sử dụng gì cả. Cho dù có thể họ đã test ở phòng thí nghiệm, nhưng đó đâu đủ để bắt công chúng phải công nhận như đã kiểm chứng thực tế rồi? Tôi, và anh tôi ở nhà bên cạnh, bóp bụng mua đắt khủng khiếp mấy cái bóng. Chưa chắc đã “tiết kiệm điện”, nhưng tốn nhiều tiền liền một lúc, thì chắc là... rồi. Về dùng thì quá tối, so với bóng sợi đốt công suất thấp (ví dụ bóng 25w sợi đốt, với bóng 13w compact thì loại compact tối hơn hẳn, mặc dù công suất tiêu thụ có vẻ giảm gấp đôi). Như vậy thì, thay vì dùng một bóng tròn thì phải dùng hai bóng compact, may ra mới tạm gọi là đủ sáng như nhau. Và như thế, người xưa vẫn gọi một cách hình tượng là... “Hai đấm cũng bằng một đạp”! Hix... Mấy cái bóng compact anh tôi mua về, nghiến răng mua, vì đắt quá, đã... toi hết rồi! Tôi nghi ngờ là còn nhiều nhà cũng như tôi bị hỏng, nhưng cũng như tôi, không tự tin lắm khi kêu ca bóng kém bền. Vậy thì bóng đèn compact, sự thực về tuổi thọ của nó là sao? Có ai có ý kiến gì không? Tỉ mẩn, tôi thử nghĩ xem nếu đứng cạnh nhau thì hai thằng: Bóng sợi đốt (BSD) và Bóng Compact (BCP) chúng sẽ nói chuyện gì với nhau. Và, pà con tin hông, tôi lại thu được đoạn băng sau, về cuộc đối thoại đó. Nay hầu pà con... “thính?” lãm: BSD (vò mớ tóc xơ xác kiểu “mì tôm”, một thời là mốt của chị em?): Chào cậu, thằng Compact... chó chết (thằng và chó chết chắc chỉ nghĩ trong... bóng, vì không nghe rõ thành tiếng?) BCP (vẻ ngạo mạn thấy rõ): Hi, “anh già” Bóng sợi đốt! BSD (vẫn phải công nhận mình là “tiền bối”, mặc dù từ “anh già” nghe có vẻ... “lạ miệng”?): Không dám... Trông cậu trắng trẻo thư sinh gớm? BCP (lên giọng): Chuyện! Sinh ra trong nhà Đại gia là EVN, lại được nhà nước... đỡ đầu... BSD (lanh miệng): Đỡ đẻ lun! BCP: Thì “đã hẳn!” Theo nghĩa là vì thế mà tôi ra đời ngon nghẻ thế này... Tiếp: không trắng trẻo thư sinh mới lạ. BSD: Cũng chả “hẳn” đến thế... BCP: Nói nghe coi! BSD: Nhà nước ủng hộ ý tưởng: Sao cho “Tiết kiệm điện là hàng đầu”... BCP (mỉa mai): Thì có giải quyết được việc... Irắc không bị Mỹ chiếm không? BSD: Ý cậu là... dù gọi là “đỡ đẻ” hay “đỡ đầu” thì cậu cũng ra đời, trắng trẻo, ngon nghẻ thế? BCP: Lại còn có nghĩa khác nữa kia ư? BSD: Nhầm rồi. Ý tôi không phải chê cậu không thông minh, mà chê hoàn cảnh khiến cậu nghĩ sai vấn đề... BCP (vẻ tự tin, như ta vẫn thấy hoàn cảnh sinh ra thế?): Thú vị quá. Cho xin ví dụ coi! BSD: Là thế này. Tin học hóa bộ máy hành chính nhà nước, thông qua trang bị kiến thức cho toàn bộ công chức. Cung cấp thiết bị để họ nối mạng làm việc bằng nguồn thông tin hiện đại qua In-tẹc-nét, là chủ trương đúng của nhà nước, thông qua đề án 112 của chính phủ. Nhưng như thế, không có nghĩa là đề án 112 đã hoàn thành vai trò của nó, mặc dù nó ra đời rất hoành tráng: tiền chi cho nó hơn hẳn Đại gia nhà cậu chi cho dự án Compact hóa bóng điện toàn xã hội... BCP: Nghe bắt đầu rối rắm rồi đó... Cha nội! BSD (nghĩ... bóng: Từ này có vẻ coi trọng “tiền bối” hơn chăng, mặc dù nghe vẫn thấy... “lạ miệng”? Cứ cảm ơn cho lịch sự, kẻo nó bỉu mình già rồi, nói chuyện thiếu... văn minh?): Không dám, anh đề cao tôi quá... Nhưng vấn đề chả rắc rối đến thế đấy chứ. BCP: Thì, anh cứ nói thẳng vô tôi coi, may ra dễ hiểu hơn chăng? BSD: Thì sẽ đến lượt anh đây. Không lẽ tôi lại chừa anh ra, trong khi mục đích là nói về anh... BCP (lạnh nhạt): Cảm ơn! BSD: Vậy là chủ trương của Nhà nước và Chính phủ, hay Nhà nước thông qua Chính phủ gì đấy là đúng, để nhằm mục tiêu "Tiết kiệm điện". Nhưng sự kiện anh ra đời có đáp ứng được chủ trương đó không, lại là vấn đề khác... BCP: Lại có vấn đề gì ở đây chăng? BSD: Là ở chỗ, thay vì thực nghiệm qua thực tế về độ bền của anh, là anh ý, cậu Compact “công tử bột” ạ. Thì họ chỉ test ở phòng thí nghiệm thôi. Nhiều khi còn chả ai biết là test theo nguyên tắc nào để ra kết quả “thằng cậu thọ hơn thằng tôi 10 lần” (BSD nhấp nháy mấy cái, như bị... bụi rơi vô mắt, giống y chang những khi ta xúc động quá, vì oan ức?) Kết luận này làm cho mái đầu (kiểu mì tôm sành điệu) của tôi bạc phơ, chỉ qua một đêm... không sáng! Hu hu... BCP (chột dạ): Không phải là anh khóc đấy chứ, anh Sợi đốt? Chả phải là tôi thọ hơn anh sao, khi trên TV, báo chí, chuyên gia... đều khẳng định thế. Mà ý kiến của họ... tập trung lắm. Tịnh, có ai phản bác gì đâu? BSD (xụt xịt): Thì thế mới khổ tôi. Khoa học xưa nay vẫn có những... “khúc quanh” kiểu như thế. Chả khác gì các cụ xưa vẫn nói “Cả vú lấp miệng em”. Chả chết người, lại đang thiếu điện, lại do anh Đại gia EVN nhà cậu hành động khác kiểu con buôn: không thích bán hàng. Cứ chối đây đẩy, kiểu: “Đừng mua tôi, tôi chán lắm, đang thiếu bét đây”. Ai chả biết thừa, chán thía chứ chán nữa, người ta vẫn cứ lăn vô mua. Vậy là mới “ngả bài” ra: Dùng thằng con nhà tôi đây, - là cậu đó, Compact à, - cho đỡ tốn, đã trắng trẻo, xinh xẻo, lại sống dai... nhách. BCP: Có liên quan gì đến tôi chưa? BSD: Thì tôi đang tìm cái liên quan ấy đây. Nếu biết rồi, tôi lại còn nói chuyện với cậu làm gì, cho tốn... điện! BCP: Thì bác cứ tìm đi, tôi trẻ trung, thấy có lý là chịu liền à... Có thế, xã hội mới tiến lên được chứ. Chả phải xã hội vẫn cứ tiến lên hay sao, cho dù đây đó có chỗ không... ổn lắm? BSD: Phải rồi, tôi tin ở cánh trẻ như cậu... Thế rồi, ai biết được “ma ăn cỗ”, là tôi đoán thế. Có thể Đại gia nhà cậu cũng có ý tốt. Nhưng cái đoạn quan trọng nhất là kiểm chứng tuổi thọ, lại... quanh co sao đó nên dùng luôn kết quả có sẵn mà các Công ty bóng đèn trong và ngoài nước đưa ra, là tôi ví dụ thế. Nên thay vì cậu thọ hơn, hóa ra là tôi dù bạc đầu vẫn cứ sống nhăn ra thế này. Trong khi anh em cậu cứ thay nhau về “chầu giời” sớm... BCP (lại chột dạ): Thảo nìu, mấy hôm nay di động của tôi cứ đầy tin nhắn đi... đám ma. Thằng A, con B, cậu C, lại bạn của chúng, rồi bạn của lũ bạn ý... toàn chết trẻ. Vì đã có ai kịp... già đâu! Khổ thía chứ lị... BSD: Vậy là cậu đã hiểu ra rồi, cũng đến lúc tôi... mệt vãi! Chào cậu, tôi đi ngủ đây (tắt phụt) BCP (lắc đầu): Ra thế, sự đời thật rắc rối... Mình mới sống ít quá nên chả bít giè. Mà, không biết họ hàng nhà mình có ai thọ mà kể với con cháu chuyện... đời này hung? (Ánh sáng phát ra từ cậu compact bỗng giảm đi thấy rõ, rồi cứ nhấp nháy, run rẩy, như... “Cao Biền dậy non” vậy. Chung quanh tôi tối, nhờ nhờ, mà không tối hẳn, rất khó chịu. Thà cứ phụt một nhát, rồi om om, như anh sợi đốt, lại hay. Khi cần, tách cái lại sáng choang. Không như anh compact, bật lên, õng ẹo, xanh xao, vàng vọt, ngập ngừng, như kẻ sợ gió, rồi thi thoảng mới sáng lên. Lúc đó người ta đã xong việc - một cách khó chịu vì tối quá - rồi! Ra rồi, lại tắt đi cho đỡ ghét mặt rồi. Rõ chán mớ đời! Hix...) Từ blog của bác Phạm Ngọc Hùng
BT
Trả lời 15 năm trước
Ko biết ở đây có bác nào nhà hay sử dụng bóng đèn tiết kiệm "compact" không cho em thắc mắc chút. http://www.todimaxhcmc.com.vn/images/product/601d79da9f3fdf0c45ea4935d0d2ad45.jpg http://www.thanhxuan.edu.vn/pictures%5Cfamily.jpg Chả là nhà mình bắt đầu sử dụng bóng đèn compact cách đây cũng khá lâu rồi. Lúc đầu là do đài báo quảng cáo, tò mò mua về dùng thử. Còn về sau là do thói quen, cứ ra cửa hàng là đòi mua bóng đèn compact. Nhưng phải thú thật là sau gần 10 năm sử dụng bóng đèn compact này, tôi thấy nó cũng chẳng tiết kiệm là mấy. Các nhà sản xuất, rồi các phương tiện truyền thông cứ quảng cáo là dùng bóng đèn compact thì tiết kiệm lắm: - Điện áp tiêu thụ chỉ bằng ~ 20% - Độ sáng gấp ~5 lần - Độ bền cũng gấp 5-7 lần hic hic (1 bóng đèn dây tóc sử dụng liên tục trong vòng hơn 1 năm là chuyện bình thường), vậy bóng compact phải sự dụng được ít nhất là dăm bảy năm? - Quan trọng nhất: Giá tiền: đắt cũng gấp 5-10 lần. Nhưng sự thực thì quả là bi đát. - Điện áp tiêu thụ: có thể là ít hơn so với bóng đèn dây tóc thật, vì số watt ghi trên bóng đèn công nhận là cũng thấp thật. - Độ sáng: cũng sáng hơn bóng dây tóc cùng công suất khá nhiều. Nhưng: Chỉ sau 1 thời gian ngắn thôi, khoảng 2-4 tháng sau khi sử dụng, bóng compact tối đi trông thấy. Chỉ còn khoảng 2/3 độ sáng. Sau 6 tháng - 1 năm thì còn 1/2 độ sáng thôi. - Độ bền: Nếu như đem so với bóng dây tóc thì bóng compact tuổi thọ có khi chỉ ngang ngửa, nếu ko muốn nói là nhiều cái còn kém hơn. Sau 5-6 tháng nhiều cái chân đèn đã bị đen thui. Tình trạng cháy bóng cũng xảy ra ko ít. Về chất lượng của bóng đèn nhà em, thì em toàn sử dụng bóng đèn Philips mua trong Metro, còn Rạng Đông với Điện Quang thì toàn mua tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm, tuyệt đối ko mua ở mấy chỗ bản lẻ, nên khả năng mua phải hàng kém chất lượng cũng rất nhỏ. Nói chung là về bóng compact, tiết kiệm tiền thì chưa thấy đâu nhưng em thấy mình có vẻ mất tiền ngu hơi bị nhiều đấy.
Chocolate nóng
Trả lời 15 năm trước
Khi nào nên dùng đèn compact? Bạn nghe nhiều về đèn compact tiết kiệm điện, và định dùng nó thay thế tất cả các bóng đèn trong nhà. Thực ra, không phải mọi trường hợp đều nên lắp loại đèn này. Đèn huỳnh quang compact thực chất là một biến thể của đèn huỳnh quang ống dài (còn gọi dân dã là đèn tuýp). Hai loại này có cơ chế hoạt động như nhau, nhưng công dụng khác nhau. Cơ chế như sau: Dòng điện đi qua đèn sẽ kích thích thủy ngân phát ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại sẽ kích thích bột huỳnh quang tráng ở thành ống để phát ra ánh sáng nhìn thấy. Với đèn tuýp, trước kia, các nhà sản xuất thường sử dụng bột huỳnh quang tiêu chuẩn, cho ra loại bóng đường kính 36 mm. Gần đây, để tiết kiệm điện, họ đã bổ sung bột huỳnh quang đất hiếm, làm tăng hiệu suất và độ bền của đèn, giúp thu nhỏ kích thước xuống 26 mm. Bột huỳnh quang đất hiếm cũng cho ánh sáng gần với màu thật hơn. Đèn compact chỉ sử dụng bột huỳnh quang đất hiếm, cho độ thật màu tốt hơn. Đèn compact chủ yếu để thay đèn đỏ (đèn cháy sáng) Nhờ dùng bột huỳnh quang đất hiếm, đèn compact giúp thu nhỏ kích thước xuống gần như đèn đỏ, đồng thời lại có hiệu suất lớn hơn nhiều, và tuổi thọ cao hơn, từ 6-7 lần. Vì thế, đèn compact chủ yếu được khuyến khích dùng thay đèn đỏ. Ngoài ra, nó cũng có đui xoắn hoặc đui gài, tiện dụng thay cho đèn đỏ dễ dàng. Đèn compact không thay thế cho đèn tuýp, vì hai loại đèn này có công dụng khác nhau. Do kích thước nhỏ, đèn compact tiện dụng để thắp sáng các vị trí có không gian hạn chế, như các góc nhà, bồn tắm, hốc tường trang trí, tủ hàng... Đèn tuýp có dải sáng rộng, nên thích hợp để lắp cho các không gian lớn như phòng khách, phòng ngủ... Đọc sách thì dùng đèn nào? Một chuyên gia của Phòng quang phổ ứng dụng, Viện Khoa học vật liệu, thừa nhận, nếu xét về độ trả màu (độ thật màu) thì đèn đỏ vẫn là tốt nhất, vì nó cho phổ trùng với ánh sáng mặt trời. Mắt người sẽ dễ chịu nhất khi đọc sách dưới ánh sáng này. Tuy nhiên hiện nay các loại đèn compact đã được cải tiến liên tục, độ trả màu đạt trên 85%, nên vẫn có thể sử dụng tốt cho việc đọc sách. Với các cơ sở đá quý, việc đánh giá độ thật màu là rất quan trọng, vì thế đèn đỏ vẫn là sự lựa chọn số 1. Đèn compact có độc hại hơn đèn tuýp? Gần đây, có thông tin cho rằng đèn huỳnh quang compact tuy tiết kiệm điện, nhưng lại chứa thuỷ ngân, nên gây hại cho môi trường. Bà Ngô Ngọc Thanh, phó giám đốc công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, cho biết, hiện nay tất cả các bóng đèn huỳnh quang của Việt Nam và các nước lân cận đều sử dụng thuỷ ngân ở dạng hạt hoặc dạng hơi để làm chất xúc tác phát quang. Hàm lượng thuỷ ngân phụ thuộc vào diện tích bề mặt, do vậy trên thực tế, đèn tuýp (đèn huỳnh quang ống dài) sử dụng thuỷ ngân lớn gấp nhiều lần so với đèn huỳnh quang compact có diện tích bề mặt nhỏ. Tuy nhiên, bà Thanh vẫn khuyến cáo dù sao thuỷ ngân cũng độc, nên người tiêu dùng không nên tự đập bóng đèn ra. Nếu chẳng may bị vỡ, phải thu dọn ngay vào túi nilon, khi thu dọn phải đeo khẩu trang chống độc. Ngoài ra, sản phẩm sau sử dụng phải được đưa về nơi thu giữ tập trung. http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=100806&ChannelID=17
onestep
Trả lời 15 năm trước
Dùng đèn compact là giúp quốc gia giảm bớt áp lực thiếu điện. Ở California, chính phủ khuyến khích xài đèn compact, thỉnh thoảng có 1 vài chương trình trợ giá. Xài đèn compact hay không, chủ yếu dựa vào ý thức của người dân. Họ chịu đắt hơn chút để không bị tình trạng thiếu hụt điện năng, góp phần bảo vệ môi trường. Đại khái là vậy. Về phía người sử dụng, tôi thấy đèn compact có bền hơn đèn dây tóc. Càng ít bật/tắt càng bền. Bật tắt quá nhiều thì nó chết nhanh hơn đèn dây tóc. Tuổi thọ phụ thuộc rất nhiều vào điện thế lưới. Điện sụt áp thường xuyên sẽ làm nó mau đen đầu, hỏng.