Hỏi về cách quấn dây mỏ hàn cảm ứng Weller!??

MÌnh có 1 mỏ hàn súng cảm ứng Weller của Mỹ ( 120v ). Hiện nó đã bị cháy do cắm nhầm điện 220v. Mình muốn quấn lại để dùng điện 220v có được khg? Nếu quấn được phải dùng cỡ dây bao nhiêu và quấn bao nhiêu vòng? Xin nhờ các bạn có kinh nghiệm về vấn đề này chỉ giúp! Cám ơn!
pqd
Trả lời 15 năm trước
Tôi đã cuốn lại mỏ hàn Weller rồi. Không nhớ rõ lắm cỡ dây và số vòng, nhưng cũng được tính ra từ dây cũ: Số vòng dây = số vòng dây cũ /120 x 220 Đường kính dây = đường kính dây cũ / 1,4 Lý do: đường kính dây giảm đi sqrt2(~ 1,4) thì tiết diện giảm đi 2 lần, dòng làm việc giảm đi 2 lần trong khi điện áp tăng gần gấp 2, như vậy công suất được giữ nguyên. Khi tôi cuốn lại cái mỏ hàn này, tôi phải cuốn dây trên một miếng nhựa mỏng làm thành "con suốt" dài khoảng 40cm, sau đó xâu từng vòng một. Cứ đi làm về là leo lên giường ngồi xâu... mất cả tuần mới xong. Cái máy quấn chuyên dùng cho Weller gọi là máy quấn thoi, mua khá nhiều tiền (quên là vừa). Mình quấn tay thì phải bắt chước máy, mua cái thoi vá lưới đánh cá loại có bề ngang 8mm, dài 120mm, bằng nhựa, quấn dây đồng vào đó mà "suốt" (nên hỏi người ta cách "vô suốt", tức là quấn dây đồng vào thoi). Weller nguyên gốc là 120V / 60Hz / 55W, nó quấn 680 vòng dây d = 0,28mm. Muốn Mod lại 220V / 50 Hz / 55W thì quấn 1200 vòng dây d=0,2 mm (đúng ra là 0,185