Điện thoại chip SnapDragon và Mediatek, nên chọn máy nào?

Điện thoại chip SnapDragon và Mediatek, nên chọn máy nào hả các bác?

Trả lời 8 năm trước
Thông tin về MediaTek’s Helio X20, con chip 10 nhân đầu tiên trên thế giới đến từ nhà sản xuất Trung Quốc đã xuất hiện trong thời gian gần đây. Với thông số kĩ thuật khủng, hiển nhiên là Helio X20 sẽ được đem lên bàn cân so sánh với “ông vua” hiện tại của dòng chip di động do Qualcom sản xuất – Snapdragon 810. Nhìn chung so với Snapdragon 810 trên nhiều phương diện, Helio X20 có phần nhỉnh hơn. Tuy nhiên với việc thông số của Snapdragon 820 cũng đã rò rỉ, cuộc đối đầu giữa các con chip đầu bảng của hai hãng Qualcomm và Mediatek sẽ có kết quả như thế nào? MT6797 Helio 20 bao gồm bốn nhân Cortex-A53 tốc độ thấp 1.4GHz xử lý những ứng dụng cơ bản, bốn nhân Cortex-A53 tốc độ trung bình 2.0GHz dành cho xử lý các ứng dụng nặng và hai nhân Cortex-A72 tốc độ 2.5GHz dùng cao nhất cho tốc độ tối đa. Những thông số này tiết lộ rằng con chip sắp xuất hiện của Mediatek có thể sẽ dùng để trang bị cho các thiết bị trong phần khúc từ trung cấp đến cao cấp, bởi con chip này chỉ bao gồm duy nhất một cặp lõi Cortex -A72s. Điều này sẽ càng sáng tỏ hơn nếu so sánh trực tiếp với Snapdragon 820 trong bảng dưới đây, Snapdragon 820 bao gồm bốn nhân Kyro có sức mạnh ít nhất ngang bằng Cortex-A72 và hỗ trợ RAM DDR4, trong khi Helio X20 chỉ hỗ trợ RAM DDR3. Snapdragon 820 cũng có bộ GPU hỗ trợ độ phân giải màn hình cao hơn so với X20, cho phép quay video 4K với fps cao gấp đôi con chip 10 nhân của MediaTek. Quan trọng nhất là Helio X20 chỉ được chế tạo trên quy trình 20nm giống như chip Snapdragon 810 so với quy trình 14nm của Snapdragon 820. Cũng phải kể đến việc con chip sắp ra mắt của Qualcomm hỗ trợ chuẩn LTE Cat.10 trong khi X20 chỉ hỗ trở LTE Cat.6. Tất nhiên, cho tới giờ chúng ta vẫn chưa biết liệu lúc nào Qualcomm và Mediatek sẽ chính thức tung ra Snapdragon 820 và Helio X20, đồng thời việc so sánh hai con chip ở hai thời điểm ra mắt khác nhau là hơi khập khiễng. Tuy vậy, MediaTek sẽ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa để sản xuất các con chip tốt hơn trong tương lai nhằm cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ Qualcomm.