Có nên thay đệm bằng bọt biển cho tai nghe không?

Có nên thay đệm bằng bọt biển cho tai nghe không các  bác, con tai nghe của em mua khá lâu rồi nên nghe hơi chán, liệu em có nên mod cho nó một chút không nhỉ?

Trả lời 8 năm trước
Đệm tai silicon gần như là phụ kiệm tiêu chuẩn đi kèm rất nhiều chiếc tai nghe in-ear nhưng nó vẫn có nhiều nhược điểm như cách âm không tốt, cảm giác đeo không thoải mái, dễ bị đau tai khi nghe lâu và trong một số trường hợp thì cũng dễ tuột ra. Giải pháp ở đây là chúng ta thay thế bằng đệm tai khác do bên thứ 3 sản xuất và cái mình có là mẫu đệm bằng bọt biển, có khả năng ghi nhớ hình dáng tai do hãng Comply sản xuất. Giá của các miếng mút tai nghe này từ 9-22$ tùy theo phiên bản mà bạn chọn. Comply là hãng chuyên sản xuất các loại đệm tai dành riêng cho từng loại tai nghe khác nhau đang có mặt trên thị trường. Họ tạo ra những bộ đệm tai bằng nhiều loại vật liệu, cấu trúc, hình dáng khác nhau nhằm phù hợp với từng loại tai nghe hiện có trên thị trường, phục vụ cho từng nhu cầu cụ thể mà người dùng mong muốn. Giao diện lựa chọn đêm tai theo từng nhu cầu, từng thương hiệu, dòng tai khác nhau và bản mình chọn trong bài viết này là Comfort Plus​ Để lựa chọn loại đệm phù hợp nhất thì trong trang web của hãng, chúng ta sẽ chọn thương hiệu và loại tai nghe mà chúng ta sở hữu. Tiếp theo là chọn 1 trong 3 kiểu đệm là Active, Comfort và Isolation tương ứng với các nhu cầu bám chắc vào tai, đeo êm và cách âm tốt. Ngoài ra thì cũng có những mẫu đệm cao cấp hơn, có 2 hoặc cả 3 yêu cầu trên. Trong bài viết này, mình sẽ dùng mẫu đệm TSX-200 Comfort Plus của hãng để thay thế cho bộ đệm silicon đi kèm của chiếc tai nghe Grado GR10. Hãng cho biết là bộ đệm này sẽ giúp cách âm hiệu quả hơn, vừa vặn với tai người dùng, giảm cảm giác mệt mỏi khi đeo, đồng thời nó được thiết kế dạng hình cầu và có lớp màng ngăn ở bên trong, hạn chế trường hợp ráy tai di chuyển vào bên trong, vừa bẩn vừa giảm trải nghiệm âm nhạc. Bên trái là foam silicon nguyên gốc, bên phải là đệm bọt biển​ Sau khi tháo lớp đệm silicon cũ bằng bộ foam mới thì thật sự có rất nhiều thay đổi diễn ra về khía cạnh chất âm, sự thoải mái và khả năng cách âm trong quá trình đeo tai nghe. Mình xin đôi dòng nhận xét với các bạn sau đây: Cảm giác thoải mái khi đeo: Được cải thiện rất tốt. Thoạt nhìn thì kích thước của đệm có vẻ to hơn đường kính của ống tai khá nhiều, tuy nhiên sau khi bóp lại, nó không bung ra liền như silicon mà giãn ra từ từ, cho ta có thời gian để đưa vào tai, sau đó nó sẽ từ từ dãn ra và ôm sát vào mặt trong của tai. Cảm giác khá nhẹ nhàng và lập tức âm thanh được biệt lập với bên ngoài để lại không gian âm nhạc mà theo. Khả năng cách âm: Phải nói là khả năng cách âm so của foam mới so với đệm silicon tiêu chuẩn được cải thiện rất nhiều. Tất nhiên là dù sao thì chúng ta cũng không thể "tắt" hoàn toàn âm thanh từ môi trường bên ngoài nhưng với bộ đệm mới, khoảng 80 - 90% đã được loại bỏ. Thành công ở đây là nhờ bản chất vật liệu bọt biển có khả năng tiêu âm khá tốt, đồng thời do cấu trúc nở ra từ từ và ôm sát vào cấu trúc tai từng người nên hiệu quả cách âm là khá đáng chú ý. Âm thanh: Được cái này thì mất cái kia, chúng ta luôn phải đánh đổi chứ không thể nào tạo ra sự cân bằng, hoàn hảo. Khả năng cách âm tốt giúp tiếng bass được "boost" lên rõ rệt, bass của Grado GR10 đã được tăng cường lên rõ so với khi dùng đệm silicon. Tiếng bass được đánh chắc hơn, rõ hơn và có cảm giác dày hơn, đồng thời không bị làm phiền bởi tiếng âm bên ngoài lọt vào. Tuy nhiên, cái chúng ta phải đối diện ở đây khá nguy hiểm, một số trường hợp sẽ có thể bị lấn lên các dải cao hơn. Mặt khác, tiếng treble có vẻ như bị giựt xuống một chút, nhẹ hơn bình thường về cường độ, đặc biệt là ở những bài hát có nhiều âm cao và tiết tấu nhanh. Nếu so về tuổi thọ thì đệm tai bọt biển có độ bền không cao bằng đệm silicon. Đó âu cũng là điều tất nhiên và cũng là lý do tại sao chúng ta có tới 3 bộ đệm đi kèm trong hộp sản phẩm. Mình chưa có nhiều thời gian sử dụng mẫu đệm này nhưng theo thông tin mình nhận được thì nó có thể dùng được tới vài tháng. Khi dùng quá lâu, lớp vỏ bên ngoài sẽ dần bị tróc ra, tính đàn hồi cũng không còn được như lúc đầu và khi đó, chúng ta sẽ thay một cái mới. Tuy có hơi võ đoán nhưng mình nghĩ rằng một bộ ba cặp đệm tai có thể dùng được khoảng 1 năm.
Trả lời 8 năm trước
Khác với tai nghe cỡ lớn, tai nghe in-ear không hỗ trợ nhiều các loại mod để làm tăng mức độ thoải mái. Song, một số lựa chọn đơn giản cũng sẽ giúp có trải nghiệm in-ear hợp lý hơn. 4 mẹo đơn giản, dễ thực hiện và 1 mẹo hơi khó nhằn sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng kẹp chặt đến mức... nhức óc của một số loại tai nghe. Hãy tìm cho mình các loại foam tốt. Đầu tiên, hãy cân nhắc tới các loại tip (đầu tai nghe) in-ear bằng bọt biển (foam). Các loại foam tip rất mềm so với tip cao su thông thường và bởi vậy sẽ giảm thiểu cảm giác cộm tai do in-ear gây ra. Điểm yếu của foam tip là chúng có thời gian sử dụng không lâu (chỉ vài tháng) và do đó sẽ làm gia tăng đáng kể chi phí của người dùng. Tiếp đó, bạn có thể đặt làm những chiếc tip custom – những chiếc tip được đúc theo khuôn tai của bạn, không khác gì tai custom đắt tiền. Đây cũng là một giải pháp tình thế để tạo ra những trải nghiệm "siêu cấp" trên những chiếc tai nghe phổ thông. Cũng giống như tai custom, tip custom sẽ có mức độ cách âm ở mức gần như 100%. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng của bạn, đây sẽ là một lợi thế không hề nhỏ so với tip thông thường.