Súng bắn tốc độ bắn có chính xác không khi xe cảnh sát vừa chạy vừa bắn?

Lê Phương
Trả lời 16 năm trước
Một nguyên tắc cơ bản nhất của súng bắn tốc độ là súng phải được giữ cố định. Do đó, vừa chạy vừa bắn sẽ cho ra kết quả hoàn toàn sai với thực tế. Từ nguyên lý trên ta thấy nếu xe cảnh sát chạy cùng chiều “bắn” xe trước thì vận tốc hiển thị sẽ là vận tốc xe bị bắn trừ cho vận tốc xe cảnh sát. Tức là vận tốc hiển thị sẽ nhỏ hơn vận tốc thực tế. Ví dụ: xe trước chạy 90km/g (quá tốc độ), xe sau chạy 60km/g. Kết quả hiển thị sẽ là 90-60 = 30km/g. Trường hợp khác là xe cảnh sát chạy ngược chiều với xe kia. Đây mới là thảm họa cho tài xế vì kết quả hiển thị sẽ là vận tốc của hai xe cộng lại. Ví dụ: xe bị bắn chạy 60km/g (đúng luật), xe cảnh sát chỉ cần 30km/g thì kết quả sẽ là 90km/g (!). Ở đây còn một vấn đề nữa là có thể cảnh sát giao thông đứng cố định bắn tốc độ, nhưng chỉ cần vừa bắn vừa di chuyển tay ngược với hướng xe chạy tới là cũng đủ tăng thêm vài chục km/g cho xe bị bắn!