Động cơ xăng, buổi sáng nổ thường có nước chảy ra, động cơ dầu thì ko có?? Vậy là sao?

Binh
Trả lời 15 năm trước
Động cơ xăng và động cơ diêzel có tỷ só nén khác nhau, trên động cơ diêzel tỷ số nén cao gấp gần hai lần. Trên động cơ diezel sự cháy trong buồng đốt cũng mãnh liệt hơn, áp suất khí xả đẩy ra ngoài cũng cao hơn. Mặt khác ngày nay trên đường xả của động cơ xăng thường bố trí bộ phận lọc chất độc hại nên ở khu vực bầu tiêu âm (gần miệng ngoài ống xả) áp suất thoát ra môi trường nhỏ. Quá trình làm việc trước khi tắt máy ở đó nóng, sau khi tắt máy trong thời gian dài, không khí ẩm tràn vào bầu tiêu âm, tích tụ hơi nước tại đó. Khi nổ máy áp suất dòng khí xả đẩy dần hơi nước tích tụ ra ngoài. Do ở động cơ xăng áp suất thấp hơn động cơ diezel nên thấy xuất hiện mấy giọt nước chảy ra từ pô xe. Trên động cơ điezel nhiệt độ và áp suất khí xả cao hơn làm hơi nước bốc hơi nhanh và do đó bạn không thấy xuất hiện nước chảy ra sau pô. Còn thực ra vẫn có hơi nước nhưng bị đẩy nhanh ra ngoài ở dạng hơi nước (không nhìn thấy).