Máy bơm cao áp sao cứ kêu tạch tạch không ngừng?

Úi giời, ax nhà tôi nổi hứng lọ mọ cùng ông bạn tự mua và tự lắp cái máy bơm cao áp để nước vào máy giặt được mạnh hơn = tắm vòi sen nó phun mạnh hơn. 2 ông xoay trần làm 3-4 ngày, bày ra la liệt, mặt mũi căng thẳng, kết quả là nếu cắm điện vào thì nó liên tục và đều dăn kêu tạch tạch, dù không 1 vòi nước nào đang mở hay có 1 chút nào rò rỉ cả. Tức thế k biết, bây giờ phải chờ máy giặt nó giặt xong rồi leo lên tầng trên cùng để mà rút điện cái máy bơm chết tiệt ra, không nó kêu suốt đêm suốt ngày cho mất ngủ. Có bác nào biết tại sao nó như thế không? hay có ai biết bác thợ lắp máy bơm nào tay nghề cao để giúp tôi vụ này cái, bực quá [:(]
Trả lời 15 năm trước
Chuyện nhỏ ! Máy mới bao giờ cũng cần chỉnh cho phù hợp với áp lực cần thiết của thiết bị sử dụng . Nguyên nhân là áp lực nước do máy bơm tạo ra không thắng được áp lực phản hồi từ thiết bị tiêu thụ nước (vòi sen , máy giặt ... ) cần tăng áp lực nước cho máy bơm bằng cách điều chỉnh như sau Tháo cái nắp nhựa của bộ phận Rơ le trên bơm ra (Chính là cái cục hình trụ bằng nhựa nhỏ nhỏ màu xám trong ảnh ), bên trong đó có một cái vít nhỏ nằm giữa 2 điện cực Rơ le và có mũi tên (+) và (-) . Cấp nguồn điện cho máy bơm , vặn mở 1 trong các vòi nước tiêu thụ và bạn hãy chỉnh thêm về chiều (+) đến bao giờ hết tạch tạch và máy bơm bắt đầu chạy là tạm ổn ... hãy điều chỉnh vừa phải cho phù hợp với ngưỡng áp lực nước sử dụng nhé . Sau khi bơm đã chạy đều thì tắt nước tiêu thụ (ví dụ là tắt máy giặt hoặc vòi sen được lắp sau máy bơm) thì bơm phải tự động dừng , nếu không tự dừng thì nghĩa là bạn đã chỉnh hơi quá về chiều (+) ----> cần chỉnh xoay lại 1 chút về chiều mũi tên dấu (-) . Tính toán ước lượng sao cho vị trí vít chỉnh nằm vào khoảng giữa của "quá độ" chuyển đổi , sao cho khi ta mở vòi nước thì bơm chạy và ngắt vòi nước thì bơm phải tự tắt ! Chú ý : - Phải dùng tô vít cách điện nhé kẻo giật - Và lưu ý các an toàn điện nước khác , tránh vô ý để vòi sen thổi đúng vào vị trí đang đứng chỉnh - Việc này nên để cánh đàn ông làm vì họ phản xạ nhanh và chính xác hơn các mẹ . Kẻo rồi bị điện giật lại bảo là mình xui dại , nói chung là biết cách thì cũng rất an toàn không sao cả
Nguyễn Hoàng Điệp
Trả lời 13 năm trước

"...kết quả là nếu cắm điện vào thì nó liên tục và đều dăn kêu tạch tạch, dù không 1 vòi nước nào đang mở hay có 1 chút nào rò rỉ cả..."

Nếu chắc chắn đường đẩy của máy bơm không bị hở, kín tuyệt đối 100% thì nguyên nhân còn lại là hở bên đường hút, nói chính xác hơn là máy bơm của bạn bị hở van một chiều. Khi không dùng nước, cácđường xả kín 100%,áp lực nước tăng lên đẩy rơleáp lựcngắt điện, bơm ngừng hoạt động, lúc đó áp lực nước sẽ đẩy ngược lại đường hút do van một chiều phía đường hút vì một lý do nào đó bị hở dẫn đến áp lực nước giảm đi, rơle áp lực đóng lại làm cho bơm tiếp tục chạy, áp lực lại tăng lên, rơ le lại ngắt.... Hiện tượng này xảy ra liên tục trong thời gian ngắn là hiện tượng như máy bơm nhà bạn đang bị sự cố kêu "tạch tạch" mặc dù không dùng nướcđó:D

Khắc phục: sửa van 1 chiều hoặc lắp thêm 1 van 1 chiều lò xo tốt (của Italy) vào trước bơm (phía bên đường hút giữa bể và bơm)

Thêm nữa: chỉnh rơ le đủ cân áp lực theo vòi sen , hoặc vòi nào đó nhỏ nhất trong thiết bị nhà bạn (khi chỉnh mở duy nhất 1 vòi và không bị hiện tượng "tach tạch" khi mở vòi đó là ok nhé)thì các thiết bị khác sẽ dùng ổn định cùng máy bơm.

:D