Đang tiêm vaccin loại này chuyển sang loại khác có được không?

Tôi năm nay 28 tuổi, bị nhiễm virut viêm gan B, con gái tôi mới sinh được một tháng, tôi đã tiêm cho cháu một mũi huyết thanh và một mũi vaccin phòng bệnh viêm gan B ngay sau sinh. Nếu tiêm phòng theo đúng lịch của tiêm chủng mở rộng thì tỷ lệ phòng bệnh là bao nhiêu, có thể mua vaccin về nhà và bảo quản tại nhà được không? Nếu đang tiêm vaccin loại này mà chuyển sang loại khác thì có được không?
Trả lời 15 năm trước
Viêm gan B có thể lây theo 3 phương thức chính là truyền máu, các sản phẩm của máu; tiếp xúc qua đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai; các phương thức phụ khác như: lây qua nước bọt, đường miệng do tổn thương miệng, dùng chung bàn chải... Virut có thể qua các tổn thương vi thể ở da, niêm mạc để xâm nhập vào hệ tuần hoàn của người lành. Nếu tiêm theo đúng lịch tiêm chủng viêm gan B thì khả năng phòng được 70-90% nhiễm. Khuyến nghị của Chương trình tiêm chủng mở rộng là hãy đưa trẻ đến trạm y tế hoặc các cơ sở y tế được phép tiêm vaccin để tiêm chủng. Vaccin cần bảo quản nghiêm ngặt từ 2-8 độ C và không được để đông băng vì thế bảo quản tại nhà không bảo đảm. Chưa có ghi nhận nào về việc thay đổi vaccin ảnh hưởng đến chất lượng sinh miễn dịch, vì vậy mũi 1 tiêm vaccin ngoại, mũi 2 vẫn có thể tiêm vaccin của Việt Nam. Tuy nhiên để bảo đảm, chị hãy cho cháu tiêm đủ mũi cùng loại vaccin