Thường nghe nói ăn gì bổ nấy như ăn gan bổ gan, ăn cật bổ dương..., nhưng không biết có đúng không? Muốn bổ xương, răng, tóc, da, tim, ruột thì ăn gì?

Trả lời 15 năm trước
Trước đây trong dân gian thường quan niệm ăn gì bổ nấy. Nhưng ngày nay với khoa học dinh dưỡng thì quan niệm này không còn đúng nữa, thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Chẳng hạn như những người mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, có cholesterol máu cao nếu ăn nhiều tim, cật, óc và phủ tạng động vật sẽ làm cho lượng cholesterol trong máu càng tăng cao. Hoặc như chuyện ăn gan, gan là cơ quan lọc các độc tố trong máu và cơ thể, nếu các độc tố này không được làm sạch sẽ gây nguy hiểm cho người ăn, đặc biệt là những người bị bệnh gan, vì gan sẽ phải làm việc nhiều hơn, chức năng gan bị suy giảm. Muốn có cơ thể khỏe mạnh thì phải kết hợp cân đối các nhóm thực phẩm. Nhóm cung cấp chất bột đường (gạo, ngô, khoai, sắn, bột mì...), nhóm giàu chất đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu, lạc...), nhóm bổ sung chất béo (dầu, các hạt có dầu, mỡ...), nhóm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất (rau xanh, quả chín...). Các thực phẩm đưa vào cơ thể phải đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất duy trì các hoạt động sống. Muốn vậy, phải phối hợp phong phú các loại thực phẩm. Mỗi ngày chúng ta nên ăn 15-20 loại thực phẩm khác nhau (gọi là ăn đa dạng) sẽ bổ sung được các dưỡng chất cho nhau cân đối, đủ dinh dưỡng. Muốn bổ xương, răng, phải ăn chế độ ăn đủ calci, từ các thực phẩm như sữa, cá con kho nhừ ăn cả xương, các loại rau xanh. Ngoài ra, nên có thời gian hoạt động ngoài trời (ít nhất 15-30 phút/ngày) để có đủ vitamin D giúp cho hấp thu và chuyển hóa calci tốt hơn.