Làm cách nào để mau lớn?

Em là nam, học lớp 10 nhưng tầm vóc thì chỉ bằng lớp 5, bàn chân hơi bè phía trước; là học sinh khá giỏi nhiều năm liền. Hỏi: làm cách nào để mau lớn?
Trả lời 15 năm trước
Một cháu trai 16 tuổi phát triển tốt thì cân nặng và chiều cao phải khoảng 62,1kg và 173,5cm. Nếu tầm vóc chỉ bằng học sinh lớp 4-5 (khoảng 10-11 tuổi), nghĩa là cân nặng và chiều cao của cháu chỉ khoảng 35kg và 143cm. Tầm vóc cháu nhỏ bé rất nhiều so với tuổi và phát triển một cách cân đối (thân mình và tay chân) thì có thể cháu đã bị thiếu hormon tăng trưởng chứ không phải do thiếu dinh dưỡng. Do đó, trong trường hợp này, ăn uống đầy đủ chất vẫn không giúp cháu phát triển tốt được. Nếu tuổi này mà sụn kết hợp ở các đầu xương của cháu vẫn còn (nghĩa là chưa hóa cốt) thì cháu vẫn phát triển chiều cao được nếu được bổ sung hormon tăng trưởng. Cháu nên sớm đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để được điều trị thích hợp.