Lăn khử mùi không làm tăng nguy cơ ung thư vú?

Xin cho biết có phải lăn khử mùi không làm tăng nguy cơ ung thư vú?
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Không có đủ bằng chứng cho thấy việc sử dụng lăn khử mùi làm tăng nguy cơ ung thư vú, kết quả nghiên cứu do Viện nghiên cứu Ung thư quốc gia Hoa Kỳ công bố. Trên thực tế, trong một nghiên cứu thực hiện năm 2004, đúng là người ta đã tìm thấy parabens, chất bảo quản được sử dụng trong lăn khử mùi ở 18 trên tổng số 20 mẫu mô ở khối u vú. Nhưng nghiên cứu này không khẳng định parabens là thủ phạm gây ung thư vú. Nó cũng không làm rõ được nguồn gốc của parabens trong các mẫu bệnh phẩm. Trong khi đó, một nghiên cứu khác tiến hành trên 1.600 phụ nữ đã cho thấy, tỉ lệ ung thư vú ở những người sử dụng lăn khử mùi thường xuyên không hề cao hơn mức trung bình của cộng đồng. Tại Mỹ, tỉ lệ ung thư vú và tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này từ những năm 1930 đến nay gần như không tăng, trong khi vào những năm đó, mới có rất ít người dùng lăn khử mùi, còn hiện nay, hơn 90% người Mỹ trưởng thành sử dụng nó hằng ngày.