Uống thuốc này có ảnh hưởng đến thai nhi?

Lam on tu van cho e biet, chup X-quang va uong cac loai thuoc dieu tri xuong khop, sau phau thuat thi co anh huong nhu the nao den thai nhi?E dang co thai den thang thu 3 roi.Lieu con cua e co bi di tat ko?Xin cam on.
Trả lời 14 năm trước
Để xác định thuốc nào trị bệnh xương khớp có gây nguy hiểm khi dùng thuốc đó cho phụ nữ trong giai đoạn mang thai hay không, phải biết cụ thể đó là loại thuốc gì, điều trị cụ thể bệnh lý xương khớp nào, tình trạng phụ nữ mang thai ra sao. Thí dụ, nếu một thuốc dùng giảm đau nhức trong trị bệnh xương khớp được xác định là Paracetamol thì thuốc đó có thể dùng cho phụ nữ có thai. Cũng là Paracetamol nhưng lại kết hợp dùng với Codein (trong biệt dược Efferalgan-Codeine) để tăng hoạt tính giảm đau thì không được dùng cho phụ nữ có thai. Hoặc nếu xác định thuốc dùng là Methotrexat trị một bệnh lý xương khớp, đặc biệt là bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì Methotrexat tuyệt đối không dùng cho phụ nữ có thai. Một bệnh lý xương khớp khá phổ biến hiện nay là viêm xương khớp (còn gọi là bệnh thoái hóa khớp) và thuốc dùng phổ biến gọi là nhóm thuốc chống viêm không steroid (NSAID như Clofenac, Ibuprofen, Naproxen...). Đa số thuốc NSAID trong trường hợp thật cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định dùng cho phụ nữ có thai trong sáu tháng đầu của thai kỳ nhưng tuyệt đối không được dùng trong ba tháng cuối của thai kỳ (bởi thuốc có thể gây hại cho thai nhi trong giai đoạn này hoặc có thể làm phụ nữ có thai bị băng huyết khi sinh). Trong nhóm thuốc NSAID, Aspirin hay Diclofenac kết hợp với Misoprostol (biệt dược Arthrotec) hay thuốc mới như Celecoxib thì tốt nhất là không được dùng cho phụ nữ có thai ở bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ. Đối với phụ nữ có thai, có lời khuyên nên rất thận trọng trong sử dụng thuốc, tốt nhất nên đi khám bác sĩ để được chỉ định thuốc, không nên tự ý sử dụng thuốc bừa bãi. Bác sĩ khám trực tiếp sẽ có sự cân nhắc lựa chọn thuốc an toàn đối với phụ nữ có thai. Đối với phụ nữ trong tuổi hoạt động sinh dục, mặc dù không có thai vẫn phải lưu ý thật thận trọng trong sử dụng thuốc ở nửa giai đoạn sau của chu kỳ kinh nguyệt (tức thời gian từ lúc rụng trứng đến khi có kinh). Bởi vì trong thời gian này nếu không hiểu biết, dùng thuốc chống chỉ định đối với phụ nữ có thai, thuốc có thể tích lũy lại gây hại cho thai. Trong trường hợp nếu người phụ nữ lỡ dùng thuốc gọi là chống chỉ định đối với phụ nữ có thai trong thời gian đã có thai mà mình không biết thì cũng không nên quá lo lắng (chính sự lo lắng cũng có thể gây hại cho thai). Khi đó nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa (phụ nữ có thai nên nhớ khám thai định kỳ), kể rõ thuốc đã uống, bác sĩ sẽ theo dõi và cho hướng xử trí thích hợp. Có nhiều thuốc gọi là chống chỉ định đối với phụ nữ có thai nhưng thật ra chỉ có nguy cơ, tức có thể gây hại cho thai nhưng có thể không gây hại gì. PGS.TS NGUYỄN HỮU ĐỨC (Đại học Y dược TP.HCM)