Tôi sinh cháu đc 2 tuần, có nên tắm cho trẻ lúc này?

Tôi mới sinh em bé được hơn hai tuần. Hai bên nội ngoại đều không muốn cho bé tắm quá sớm vì sợ gió độc. Như vậy có đúng không? Trẻ sơ sinh nên được tắm như thế nào?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Ở một số gia đình, trẻ sau khi sinh một tháng mới được tắm. Điều này thật sự không tốt cho sức khỏe của trẻ. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, trẻ sơ sinh dễ bị nhiễm các bệnh ngoài da. Tuy nhiên, tắm nhiều cũng không cần thiết. Việc lạm dụng các loại dầu tắm, sữa tắm có thể gây nguy hại cho da của trẻ. Những tuần đầu tiên khi cuống rốn chưa rụng, bé chỉ nên được tắm hai, ba lần một tuần bằng nước ấm. Thời gian còn lại, mẹ nên dùng miếng bọt biển hay khăn mềm, thấm nước ấm lau sạch cơ thể bé. Đến khi bé biết trườn, bò, việc tắm rửa mới thực hiện thường xuyên. Mỗi lần tôi tắm cho con, mẹ chồng tôi thường nhắc chỉ nên rửa nước qua loa và không nên chạm vào vùng kín của cháu. Điều đó có đúng không? Tắm qua loa hoặc quá kỹ đều không đúng. Bạn nên bắt đầu bằng cách rửa mặt cho bé, sau đó vệ sinh tứ chi, toàn thân và cuối cùng là vùng kín. Vệ sinh vùng kín rất quan trọng. Nếu vùng kín không được vệ sinh hàng ngày, trẻ dễ bị hăm và nhiễm các bệnh ngoài da. Bạn hãy dùng miếng bọt biển hoặc vải mềm lau nhẹ nhàng xung quanh vùng kín của bé. Bạn Uyên Trang, Hà Nội, chia sẻ kinh nghiệm giúp bé thích thú khi tắm. Bạn có thể vừa tắm vừa hát cho bé nghe, tìm các trò để chơi khi tắm như thổi bong bóng xà phòng, thả các đồ vật trên nước giúp bé nhận biết các đồ vật có thể chìm hay nổi. Ngoài ra, bạn có thể mua các loại sách ni-lông để bé vừa chơi vừa làm quen với chữ.