Sau khi đẻ, tôi không được xuất viện ngay vì con tôi bị bệnh vàng da. Vậy nguyên nhân của bệnh này là gì?

[:)]
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Bệnh vàng da là căn bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân gây ra bệnh này là do chất Bilirubin tập trung quá nhiều trong các mô và máu của trẻ sơ sinh. Chất Bilirubin là các sắc thể có màu vàng đỏ, do sự phá hủy của các huyết tố cấu tạo thành. Vì chất này tập trung với số lượng lớn ở da nên da có màu vàng. Lúc này, lượng Bilirubin trong máu cũng tăng nhanh. Ở mức độ bình thường, Bilirubin không gây tác hại gì đối với sức khỏe cả. Nhưng nếu lượng Bilirubin cao quá mức cho phép, nó có thể chạy lên não và làm tê liệt các tế bào của hệ thần kinh trung ương. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh bị bệnh vàng da, cả mẹ và con sẽ phải ở lại nhà hộ sinh hoặc khoa chuyên để theo dõi lượng chất Bilirubin có trong máu.
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến!!! Vàng da có thể là hiện tượng bình thường, nhưng cũng có thể là tiềm ẩn một trong những căn bệnh nguy hiểm bên trong cơ thể trẻ, có thể dẫn đến tử vong! Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: - Vàng da do tăng bilirubine gián tiếp bao gồm: vàng da sinh lý (là tình trạng trẻ xuất hiện vàng da khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 5 sau sanh. Vàng da sinh lý kéo dài 1 - 2 tuần sẽ hết). - Vàng da ở những trẻ bú sữa mẹ. - Vàng da do tán huyết - đây là bệnh lý do bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con, hoặc do nhiễm trùng. - Do một số bệnh lý khác như suy giáp, bệnh Gilbert ... - Vàng da do tăng bilirubine trực tiếp là tình trạng vàng da do tắc mật. Trong vàng da tăng bilirubine trực tiếp bao gồm: vàng da do teo đường mật ngoài gan bẩm sinh, đây là bệnh lý rất thường gặp, và cũng là bệnh lý có chỉ định nhiều nhất trong ghép gan. Hy vọng câu trả lời này giúp bạn tháo gỡ được thắc mắc của mình. Chúc bé sớm được ra viện!!! [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]