Bơm hậu môn cho bé 1 tháng tuổi có sao ko?

Cho tôi hỏi: "Cháu tôi đã được 5 tuần tuổi, nhưng trẻ rất ít đi tiêu, khoảng 2-3 ngày thậm chí lên cả 4 ngày, mỗi lần lâu như vậy bé thường hay quấy khóc, và chúng tôi đã cho bơm vào hậu môn của bé.Một lúc sau bé đi được phân mềm và rất nhiều. Tôi xin hỏi liệu chúng tôi dùng cách bơm hậu môn bé như vậy có ảnh hưởng gì cho bé không? Bác sĩ hãy chỉ cho chúng tôi cách nào để bé khắc phục được tình trạng đó? Và xin nói thêm với bác sĩ rằng mẹ của bé cũng hay bị táo bón, bé bú sữa mẹ có dặm thêm sữa bình, đó có phải là nguyên nhân không? Tôi nghe nói cỏ mực có thể trị táo bón cho trẻ, có đúng không ạ!

Xin chân thành cảm ơn

rfgrfgfdg
Trả lời 12 năm trước

Chào anh/chị,

Trường hợp của bé bị bón là do sữa. Thông thường sữa mẹ có tác dụng nhuận tràng hơn so với sữa bột. Tuy nhiên, mẹ hay bị bón sẽ ảnh hưởng đến việc đi tiêu của bé. Cần cải thiện chế độ ăn uống của mẹ như uống ít nhất 2 lít nước/ngày, ăn nhiều rau, trái cây. Việc dùng bơm hậu môn không nên sử dụng thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến phản xạ đi tiêu tự nhiên của cơ thể. Thay vào đó, anh/chị có nên xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ để kích thích nhu động ruột, không nên cho bé uống bất kỳ cỏ cây gì.

Chúc bé khỏe.