Chọn sữa bầu nào hợp lý?

Em mới có bầu được hơn 1 tháng tuổi, em muốn hỏi có phải mang bầu thì nên uống sữa bầu vì nó sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất không? Sữa bầu có rất nhiều loại vậy nên chọn loại nào thì tốt nhất?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Để đảm bảo đầy đủ dưỡng chất trong một thai kỳ, thai phụ cần có một chế độ dinh dưỡng như sau: - Đảm bảo chế độ ăn cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: bột, béo, đạm, rau. - Chế độ ăn cân đối giữa các nhóm thực phẩm. Người Việt Nam có thể tham khảo chế độ ăn cân đồi theo tháp dinh dưỡng cân đối của Viện dinh dưỡng Việt Nam (hạn chế muối, ít đường, ít dầu mỡ, ăn vừa phải nhóm thịt, ăn đầy đủ nhóm tinh bột và rau, củ, quả). - Ăn đa dạng các loại thực phẩm trong ngày: theo khuyến nghị là khoảng 20 loại như thịt, rau củ (kể cả các loại rau thơm như hành, ngò, tỏi, chanh……), trứng, sữa, các loại trái cây… - Không kiêng khem. - Uống bổ sung viên sắt. Việc đánh giá thai kỳ được dinh dưỡng tốt cần dựa vào những điều vừa nói trên. Như vậy, sữa bà bầu cũng là một loại thực phẩm nằm trong chế độ ăn nói chung của thai phụ, không thể đánh giá bà bầu được cung cấp đầy đủ dưỡng chất mà chỉ đơn thuần dựa vào thực phẩm là sữa bà bầu. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sữa bà bầu với các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Nói chung sữa bà bầu cũng là một loại sữa dùng trong chế độ ăn uống thông thường hàng ngày. Do đó không thể có loại nào tốt hơn loại nào. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt (có vấn đề về dinh dưỡng) thì Bác sĩ dinh dưỡng sẽ đánh giá trên từng người cụ thể trong từng trường hợp cụ thể để có đề nghị bổ sung dinh dưỡng thích hợp, việc bổ sung dinh dưỡng này không chỉ là sữa mà còn nhiều thứ khác như thay đổi chế độ ăn, dùng thêm thuốc… Chúc bạn khỏe mạnh, Thân mến, nguồn: webtretho [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4180]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4180[/url]
Hoàng Ngọc
Trả lời 14 năm trước
Bạn thân mến! Tất nhiên khi mang thai chúng ta nên uống sữa dành riêng cho bà bầu,nhưng cũng không nhất thiết phải là sữa bà bầu mà bạnc ó thể uống sữa tươi hoặc loại sữa đã hợp khẩu vị và đã có thói quen dùng. Trong đó sẽ có những chất dinh dưỡng đặc biệt giúp bạn và con khỏe mạnh, đảm bảo hơn về chất dinh dưỡng, giúp tăng dường sức đề kháng cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai. Mỗi ngày bạn nên uống từ 1- 2 cốc sữa sẽ mang lại hiêu quả tốt nhất. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng sữa quên đi việc bổ sunng chất dinh dưỡng từ thực phẩm tươi sống hoặc đông lạnh. Rau, quả: Cung cấp nhiều chất xơ, giúp cho bộ máy tiêu hóa hoạt động tốt. Các loại quả như: chuối, táo, dâu tây… cung cấp nhiều vitamin C, chất khoáng và ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, ăn nhiều chuối còn có khả năng giảm thiểu hiện tượng co thắt, thư giãn các cơ bắp và kích hoạt quá trình co bóp khi sinh con. Bên cạnh đó, ăn nhiều cà rốt, cải bông xanh, cải bắp…cũng góp phần cung cấp nhiều vitamin A, axit folic tốt cho mắt của trẻ và sức khỏe của mẹ. Dầu thực vật: Hạn chế các loại dầu mỡ để tránh thừa cân cho mẹ, tuy nhiên dầu thực vật lại rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa các loại vitamin nhóm A, E, D. Vì thế không nên loại chúng ra khỏi thực đơn của mẹ, có thể dùng xen kẽ với dầu ôliu, dầu hướng dương. Các loại rau, quả, trứng, sữa, cá, ngũ cốc, các loại hạt... là những thực phẩm rất cần cho bà mẹ trong thời kỳ mang thai Ngũ cốc và các loạt hạt (hạt điều, đậu phộng, mè…): Ngũ cốc cung cấp hydratcacbon cho hoạt động của hệ thần kinh và quá trình tiêu hoá diễn ra được tốt. Trong khi đó, ăn nhiều hạt điều, đậu phộng, mè… sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đạm không thua gì thịt, cá. Thịt: Khi mang thai, nhu cầu cần bổ sung chất đạm của cơ thể tăng lên 50%. Vì thế các bà mẹ nên ăn nhiều thịt, cá nhưng vẫn phải hạn chế mỡ động vật. Nên ăn nhiều thịt bò vì trong thịt bò có chứa một lượng lớn chất sắt, protein, B6, B12, colin… cần thiết cho sự phát triển của thai nhi nhất là bộ não của bé. Các bà mẹ đừng quên uống từ 1 đến 2 cốc sữa mỗi ngày Sữa và sữa chua: Ngoài canxi, phốt pho, vitamin A, B sữa còn đóng vai trò quan trọng cho quá trình hình thành xương và răng cho trẻ do trong sữa có hàm lượng vitamin D cao. Ăn nhiều sữa chua cũng cung cấp một lượng lớn canxi, kẽm và đặc biệt tốt cho việc tiêu hóa thức ăn. Cá: Cá cung cấp nhiều protein lại ít béo nên tốt cho cơ thể và tim mạch. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao và cá sống sâu dưới đáy đại dương (cà ngừ, cá kiếm…). Nên ăn nhiều cá hồi, cá xac-di và tuyệt đối không nên ăn gỏi cá. Trứng: Cung cấp những axit amino axit cần thiết cho cả mẹ và bé. Nhiều bà mẹ khi mang thai lại cố ăn nhiều trứng ngỗng dù khó ăn vì nghĩ nó đặc biệt tốt cho thai nhi. Thực chất, theo các nghiên cứu không nhất thiết phải là trứng ngỗng vì xét về chất dinh dưỡng và độ ngon, trứng gà hơn hẳn trứng ngỗng. Ngoài ra, ăn lòng đỏ trứng gà trong giai đoạn mang thai còn có thể làm tăng trí thông minh và trí nhớ cho bé trong tương lai. Những cũng không nên lạm dụng, chỉ ăn không quá 5 quả một tuần. Nước: Rất cần cho quá trình điều tiết nhiệt độ cơ thể (cả mẹ và bé), trao đổi chất, duy trì hệ miễn dịch, thải chất độc… Vì thế, cần cung cấp cho cơ thể ít nhất là 2 lít nước mỗi ngày, tốt nhất là nước lọc hoặc nước trà và các loại nước hoa quả ép chứa nhiều vitamin C. Bạn nên hạn chế và tránh ăn những thực phẩm sau: Các nhà nghiên cứu giai đoạn thai phụ đều cho rằng, trong các loài động vật có vỏ như: trai, sò, vẹm, cua, hến, tôm…có mức độ nhiễm hóa chất rất cao dù trong môi trường tự nhiên hay nuôi nhân tạo. Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh ăn những loại thực phẩm này. Bà bầu tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá... Không chỉ vậy, để bảo vệ thai nhi thai phụ cũng nên tránh các loại thức ăn như: gan động vật, patê, trứng sống hoặc chế biến chưa chín kỹ, thịt động vật còn tái (nhúng, dấm…) vì dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến bệnh sán lá, phomat xanh, khoai lên mầm… Đặc biệt, khi mang thai người phụ nữ không nên ăn nhãn, long nhãn sẽ tăng nhiệt cho thai nhi, dễ dẫn đến khí huyết không điều hòa và dễ bị nôn. Tuyệt đối không dùng các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas…làm hưng phấn trung khu thần kinh, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. [gallery]/6/fcz1254393780.jpg[/gallery]