Chế độ dinh dưỡng của bé 15 tháng như thế nào?

Nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp bé nhà em mới 15 tháng tuổi mà khoảng 2 tháng nay rồi cháu nhất định không chịu uống sữa. Em không muốn ép cháu thái quá, sợ ảnh hưởng đến tâm lý của cháu. Hiện giờ buổi sáng, em cho cháu ăn nhẹ bằng chút bột ngọt, pha thêm ít sữa bột. Trong ngày cho cháu bổ sung thêm 1 hũ sữa chua nữa. Ngoài ra, cháu còn ăn 2 bữa cháo mặn, rau và 1 bữa hoa quả. Vậy chế độ dinh dưỡng của cháu như vậy đã ổn chưa ạ? Em thấy lo lắng khi cháu không chịu uống sữa nữa, dù em đã đổi các loại sữa và cho cháu thử cả sữa tươi nữa. Mong nhận được sự tư vấn. Em cảm ơn nhiều.
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, Chế độ ăn cho trẻ từ 12 – 24 tháng như sau: 3 bữa chính (mỗi bữa 1 bát 250ml) + 2 bữa phụ + bú mẹ. Nếu trẻ không bú mẹ thì uống thêm 1 – 2 cốc sữa/ngày (khoảng 300 – 400ml) và ăn thêm 1-2 bữa/ngày. Thành phần các chất dinh dưỡng trong một ngày như sau: chất đạm 100 – 120g thịt (cá, tôm)/ngày, chất bột (gạo tẻ) 120 – 150g/ngày , dầu mỡ 2 thìa cà phê/bữa, rau xanh 30g/bữa, lượng quả chin 100 – 150g/ngày. Vì sữa là thực phẩm có hàm lượng các chất dinh dưỡng tương đối đầy đủ, nên việc duy trì uống sữa là cần thiết. Bé 15 tháng tuổi, chị có thể cho bé uống bất cứ sữa gì cháu thích, có thể cho cháu ăn các thực phẩm được chế biến từ sữa như yaourt, phô mai… Chúc bé khỏe. Thân mến, BS. Nguyễn Ngọc Thùy Dương [url=http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4550]http://www.webtretho.com/tuvan/index.php/question/details/1/4550[/url] [right]Nguồn: webtretho[/right]
phan quynh
Trả lời 14 năm trước
Bạn mến!!! Trẻ trong độ tuổi 15 tháng tuổi là giai đoạn phát triển nhanh cả về thể chất và tinh thần, nên trong giai đoạn này bạn cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé. Bé không chịu uống sữa thì bạn hãy tìm cách bổ sung dưỡng chất cho cháu bằng các loại thực phẩm khác. Bạn có thể tham khảo chế độ dinh dưỡng trong 1 ngày cho bé như sau: - Gạo (nấu cháo) : 120 - 150 g. - Thịt (hoặc cá, tôm…): 100 - 120 g, một tuần ăn 3- 4 quả trứng gà (cả lòng trắng và lòng đỏ) - Sữa 500 ml (nếu thôi bú mẹ) - Dầu (mỡ): 20 - 30 g (4- 6 thìa cà phê loại 5 ml). - Rau xanh: 50 - 80 g. - Quả chín: 100 - 120 g. Để cho bé ăn ngon miệng đồng thời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, chị nên chế biến như sau: nấu một nồi cháo trắng nhừ, mỗi bữa múc một bát cho vào xoong con, rồi cho thêm thịt (thịt bò, gà, lợn ) hoặc cá, tôm, trứng, rau xanh, dầu ăn hoặc mỡ. Để bé tăng chiều cao, chị nên cho bé ăn các loại thực phẩm có nhiều can xi (cua, tôm, pho mai, sữa chua) và sắt, kẽm (thịt, lươn, tim, sữa chua). Chú ý tăng cường cho bé vui chơi ngoài trời để tiếp xúc với ánh nắng giúp chuyển hoá vitamin D, phòng còi xương. Chị hãy cố gắng thử tìm cách cho bé chịu uống sữa nhé. Chúc bé hay ăn chóng lớn!!![):D(] [gallery]/2/krm1254303735.jpg[/gallery]