Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của bé để bé không bị cúm trong mùa lạnh?

zero
Trả lời 14 năm trước
Các chuyên gia khuyên bạn nên cho bé ăn khoảng 5 phần rau mỗi ngày, nhất là những loại rau giàu vitamin như C, E, A để giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, bé nên ăn thêm 1 hộp (hũ) sữa chua mỗi ngày, vì trong sữa chua có những vi khuẩn sống lên men rất có lợi cho bé và góp phần cải thiện hệ miễn dịch. Các thực phẩm như trứng, thịt nạc, lạc, cá cũng không nên “vắng mặt” trong các bữa ăn thường ngày, vì chúng giúp cơ thể được bổ sung những vi chất thiết yếu như B6, B12 và kẽm. Nhu cầu về những dưỡng chất cho bé cần được chú ý là đủ năng lượng, protein. - Với bé 7–9 tuổi, cần 1.825 Kcal và 55-64g protein/ ngày, trong đó ≥ 50% protein nguồn động vật; các vitamin như vitamin A (D, E, B1, B6, B9, B12) và các khoáng chất như canxi (iod, sắt, kẽm, magiê…) để giúp bé tăng trưởng và học tập tốt. Nhu cầu canxi là 700mg/ngày, tương đương với lượng canxi có trong 600ml sữa bò tươi (3 cốc sữa đầy). Nhiều bé không thích uống nhiều sữa (hoặc đối với những bé bị bất dung nạp sữa) thì phụ huynh nên lựa chọn nguồn thực phẩm dồi dào canxi (thường là các chế phẩm từ sữa) để đảm bảo khẩu phần canxi cho con. Các thực phẩm nên ưu tiên là phômai (với cùng một trọng lượng như nhau thì lượng canxi trong phômai cao gấp 6 lần ở sữa), cá nhỏ ăn cả xương, tôm, cua… Ngoài canxi, phômai là sản phẩm từ sữa chứa nhiều protein (25,5g/100g phômai) có giá trị sinh học cao, có đủ các axxit amin cần thiết cho sự tăng trưởng của bé như lysine, nhiều vitamin và chất khoáng. - Ngủ đủ giấc Giấc ngủ rất quan trọng với bé vì “bé được lớn lên trong giấc ngủ”. Điều này còn giúp bé tăng sức đề kháng. Thời gian ngủ phải tuân theo quy định sau: - Bé sơ sinh nên ngủ từ 10,5 – 18h mỗi ngày. - 3–11 tháng tuổi nên ngủ từ 9–12h ban đêm và khoảng 2–4h ban ngày. - 1–3 tuổi nên ngủ khoảng 12–14h. - 3-5 tuổi nên ngủ từ 11–13h. - 5–12 tuổi nên ngủ từ 10–11h. Thời gian ngủ phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Khi ngủ, cơ thể sẽ diễn ra quá trình trao đổi chất, giúp các tế bào phát triển, máu được lưu thông dễ dàng sẽ giúp cho bé tăng cường sức khoẻ nhanh chóng và cải thiện hệ miễn dịch. - Tập luyện Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tập luyện đều đặn có tác động tích cực tới hệ miễn dịch của bé. Hơn nữa tập luyện còn cho bé một vóc dáng cân đối về sau. Thay vì thời gian bé xem ti vi hay chơi game bạn hãy hình thành cho con thói quen tập luyện mỗi ngày. - Bảo vệ bé khỏi sự tấn công của vi khuẩn. Đơn giản bằng cách hãy hình thành cho bé thói quen vệ sinh sạch sẽ, như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà bông diệt khuẩn; giáo dục cho bé từ bỏ những thói quen xấu như cắn móng tay, lười đánh răng… - Tăng cường vitamin Vitamin và khoáng chất giúp bé cải thiện hệ miễn dịch và đóng góp tích cực vào quá trình tăng trưởng về sau. Vitamin và khoáng chất tập trung nhiều trong rau xanh và hoa quả. Tuy nhiên, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vitamin cho con qua dạng viên nén. Nên nhớ rằng các loại vitamin thiết yếu cho bé là sắt, canxi, florua, kẽm. Theo M&B