Tư vấn dinh dưỡng cho bé bị rối loạn tiêu hoá?

Anh chị tư vấn cho em với ạ. Bé nhà em bị RLTH cả tháng trời, gầy lắm. Giờ lại đang phải uống KS chị ạ. Hồi 6 tháng, bé dc 7,2kg, cao 71,5 cm ( lúc sinh 3,2kg, mỗi tháng bé tăng khoảng 600 -700g, chưa bao giờ hơn). Em cho bé ăn thế này. Sáng ti mẹ trước khi mẹ đi làm 9h00: ăn 90ml bột gạo dinh dưỡng Hipp ( gồm 3 thìa sữa CT + 1,5 thìa bột) 11h: ăn 60ml Trưa mẹ về ti mẹ 2h30: ăn 60ml sữa 4h: ăn 60ml sữa 5h mẹ về ti mẹ 8h: ăn 60ml sữa 10h: ăn 30ml hoặc 60 ml trước khi đi ngủ Đêm ti mẹ khoảng 2 -3 lần và ti rất ít. Em cũng không nhiều sữa lắm, thế mới khổ, vì bé chỉ thích ti mẹ ko chịu ti bình. Bé đang RLTH nên phải ăn sữa Al 110, bé lười ăn lắm, phải đổ thìa và không bao giờ ăn đuợc hơn 60ml nên em thường phải cách 1,5-2 tiếng cho bé ăn 1 lần. Bé ngủ rất muộn, thường là 12h đêm và khoảng 8h sáng dậy, ban ngày ngủ khoảng 3 tiếng. Thêm nữa, bé lại bị còi xương (đã uống 2 liều D3 BON 200.000IU, cách nhau 1 tháng để điều trị) nhưng vẫn ra rất nhiều mồ hôi, nhất là ở đầu, lúc đi ngủ. Lại thiếu máu nhẹ, hồng cầu là 10 triệu, BS kê uống thêm Felin 0,75ml/lần/ngày. Em xin nhờ các anh chị tư vấn giúp em một chế độ dinh dưỡng hợ lý hơn cho bé trong giai đoạn đang bị RLTH như thế này. Bé ăn như vậy có ít không ạ, chiều cao cân nặng của bé có gì không ổn không ạ? vì nhìn bé nhà em còi lắm. Bé uống kháng sinh như vậy thì ngoài men tiêu hoá đang uống để điều trị RLTH em có nên cho bé uống thêm multivitamin không, nếu có là loại nào? Em cảm ơn nhiều lắm!
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Về cân nặng và chiều cao của bé trong giới hạn bình thường theo lứa tuổi. Trong thư bạn không nói rõ con bạn bị rối loạn tiêu hoá như thế nào, đang dùng thuốc kháng sinh loại nào, tại sao dùng kháng sinh, con bạn đang mắc bệnh gì, thời gian dùng kháng sinh kéo dài bao lâu,… Bạn cho bé uống sữa thì bạn cần pha sữa theo đúng hướng dẫn và nên cho bé bú sẽ giúp bé tiêu hoá dễ dàng hơn. Dinh dưỡng của bé cần được đi đôi với điều trị bệnh và phù hợp với bệnh hiện đang mắc phải của bé. Thời gian bé đang bị bệnh không phải là thời gian tốt để bổ sung dinh dưỡng vì cơ thể của bé đang bệnh, hệ thống tiêu hóa làm việc kém. Bạn nên đến BS. chuyên khoa dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể hơn. Bạn nên cho bé ngủ sớm và ngủ nhiều vì ở trẻ em ngủ là lúc cơ thể phục hồi thể chất và phát triển chiều cao.