Nhiễm CMV ít gây sẩy thai sớm ?

Tôi năm nay 29 tuổi, từng có thai hai lần nhưng đều bị sẩy thai sớm vào tuần thứ 5, 6 của thai kỳ. Bác sĩ sản khoa có cho tôi xét nghiệm máu, kết quả ghi như sau: + cytomegalovirus (CMV) IgM: âm tính + cytomegalovirus (CMV) IgG: dương tính (>250) Bác sĩ không giải thích gì thêm và cũng không cho thuốc điều trị, chỉ khuyên tôi giữ gìn sức khỏe để tăng sức đề kháng và vẫn có thể có thai bình thường. Tuy nhiên tôi rất lo lắng cho lần mang thai sắp tới. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng điều trị để tôi có thể mang thai an toàn. Có phải virus CMV là nguyên nhân gây sẩy thai sớm? Và khi mang thai thì chỉ số CMV như thế nào là an toàn cho thai phụ?
tun cua di
Trả lời 14 năm trước
Chào bạn, Năm nay bạn 29 tuổi, sẩy thai hai lần 5-6 tuần, xét nghiệm CMV: IgM âm tính, IgG dương > 250. Điều này chứng tỏ bạn đã từng bị nhiễm CMV. Khi nhiễm CMV thì mang IgG dương tính suốt đời, nếu muốn xác định mới nhiễm thì cần xét nghiệm lại sau hai tuần, nếu nồng độ tăng gấp hai lần trở lên thì bạn mới nhiễm. Một người mẹ nhiễm CMV thì khả năng con bị CMV bẩm sinh rất thấp, thường thai nhi phát triển bình thường, chỉ có một ít trường hợp thai nhi bị nhiễm mà thôi (thường ảnh hưởng đến thị giác và thính giác), đó là khi mẹ bị đợt cấp trên nền mãn (đã nhiễm từ lâu), do cơ thể mẹ yếu, sức đề kháng giảm sút. Do vậy người mẹ trước khi mang thai cần nâng cao sức khỏe. Nếu người mẹ nhiễm CMV thì cũng hầu như rất ít gây sẩy thai sớm. Trường hợp của bạn theo tôi nghĩ có thể do nguyên nhân khác như rối loạn nhiễm sắc thể, thiểu năng hoàng thể thai kỳ... Khoảng 40-80% người lớn bị nhiễm CMV tại Hoa Kỳ trước tuổi 40. Ở các nước đang phát triển tỉ lệ này cao đến 90%. Bạn cũng không nên quá lo lắng vì nhiễm CMV. Hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu cho người nhiễm CMV.