Biện pháp giảm đau gây tê ngoài mang cứng có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của sản phụ và hài nhi không?

hoang
Trả lời 12 năm trước

Bạn thân mến!

Gây tê ngoài màng cứng là một kỹ thuật mới, đã được áp dụng khá phổ biến, trong đó bác sĩ tiêm thuốc gây tê trực tiếp vào chất dịch bao quanh cột sống. Mũi tiêm dừng lại cách màng cứng bọc tủy sống khoảng 15 mm chứ không phải đâm vào tủy như nhiều người sợ. Các nghiên cứu và thực tế cho thấy gây tê ngoài màng cứng giúp sản phụ giảm hẳn hoặc không còn đau, trong khi tử cung co thắt tốt hơn, cổ tử cung mở nhanh nên em bé ra dễ dàng.

Tuy nhiên, khi rút kim ra, một lượng dịch nhỏ cũng bị lấy ra, nếu lượng dịch này nhiều thì sản phụ có thể bị đau đầu trong 1-2 ngày đầu sau sinh. Chỉ cần nằm nghỉ, hiện tượng này sẽ hết.