Bị viêm gan B có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Tôi năm nay 26 tuổi, cách đây 5 tháng tôi làm xét nghiệm và phát hiện nhiễm viêm gan B từ chồng, lúc đó men gan rất cao (400) và virut đã vào nhân tế bào, bác sỹ chỉ định cho tôi uống fortec và một số thuốc khác, uống Ac-ti-so đều hàng ngày, sau 2 tháng men gan của tôi đã trở lại bình thường, siêu âm gan không thấy có dấu hiệu bất thường. Sau đó bác sỹ tiếp tục chỉ định cho tôi uống fortec và CBI, Ac-ti-so hàng ngày, hiện tại sức khoẻ tôi bình thường, ăn ngủ tốt tuy nhiên thỉnh thoảng tôi thấy đau nhẹ ở hông bên phải và kéo dài, xin bác sỹ cho biết có phải do gan bị tổn thương không? Và uống hai loại thuốc trên thường xuyên có ảnh hưởng gì không? Cũng trong lần xét nghiệm đầu tiên, tôi có làm xét nghiệm HBV-DNA thì cho kết quả là 3.750.000, vậy kết quả này phản ánh điều gì? Rất mong bác sỹ tư vấn giúp và cách điều trị như thế nào và ở đâu? Chồng tôi bị viêm gan B từ nhỏ, vậy chúng tôi quan hệ thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ hay quá trình điều trị không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Bạn đừng quá lo lắng, hiện tại virus viêm gan B chưa làm tổn hại đến các tế bào gan của bạn. Bạn chỉ mới là người lành mang virus viêm gan B được lây truyền từ chồng. Bạn vẫn quan hệ với chồng bình thường nhưng nếu muốn có con thì nên thận trọng vì đa số các bà mẹ nhiễm virus viêm gan B thường lây sang con. Bạn nên đi khám tại các bác sĩ chuyên khoa để có được sự tư vẫn và hướng dẫn tốt nhất. Người có thai bị viêm gan virus B thì chức năng gan sẽ bị suy giảm thêm khiến cho sức khỏe của cơ thể càng giảm sút. Tình trạng đó sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi dưỡng thai nhi khiến cho thai dễ bị suy dinh dưỡng, dễ bị sảy thai, đẻ non và bản thân thai nhi cũng có thể bị nhiễm virus từ mẹ sang ngay khi còn ở trong tử cung qua rau thai (tuy nhiên không nhiều vì bản thân rau thai là một hàng rào có tác dụng ngăn chặn mọi tác nhân gây bệnh đi vào thai khá hiệu quả) và nhiều nhất là trong quá trình sinh nở. Ngược lại, ảnh hưởng của thai nghén đối với viêm gan sẽ làm cho bệnh nặng hơn, chức năng gan bị suy giảm nhiều hơn, có thể dẫn đến biến chứng nặng nhất của viêm gan là teo gan, khiến cho giảm sút thậm chí mất hết các yếu tố đông máu, hoặc làm cho băng huyết không cầm được khi sảy hoặc đẻ. Cơ thể cũng không còn khả năng chống độc nên dẫn đến hôn mê do nhiễm độc gan. Kinh nghiệm theo dõi viêm gan tiến triển trong giai đoạn chuyển dạ hoặc sảy, đẻ non ở các cơ sở sản khoa đều cho thấy sản phụ bị viêm gan virus B vào những giai đoạn này có tỷ lệ tử vong rất cao và nguyên nhân tử vong thường gặp là tình trạng băng huyết do mất các yếu tố đông máu và tình trạng hôn mê gan do gan mất chức năng chống độc. Cứ mỗi 6 tháng, cho dù sức khỏe hoàn toàn bình thường,bạn cũng nên xét nghiệm định lượng men gan (SGPT, SGOT). Nếu men gan tăng trên mức bình thường thì làm tiếp HBeAg (dấu ấn của sự sinh sản mạnh của virus) và các xét nghiệm cần thiết khác.