Khối u buồng trứng cấu trúc echo trống ?

Em năm nay 28 tuổi, có thai lần đầu. Trong tháng thứ hai của thai kỳ em thường bị đau tức phía bên bụng trái. Khi khám thai lần đầu (dịch vụ) ở BV Từ Dũ vào tuần 12, bác sĩ chẩn đoán có một khối echo trống, không vách, không chồi kích thước 91x60mm. Bác sĩ dặn em tuần 22 tái khám. Sang tháng thứ ba em không thấy đau tức nữa. Đúng hẹn tuần 22, em đến tái khám. Sau khi chẩn đoán, kết quả vẫn như vậy nhưng kích thước nang có thay đổi một chút, kích thước mới là 72x68mm. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ hẹn em tái khám ở tuần 24 và không giải thích gì thêm làm em thấy rất lo lắng. Em rất mong BS giúp em giải tỏa những thắc mắc sau: 1) Nang của em thuộc loại gì? Có nguy hiểm không? 2) Mức độ nguy hiểm của nang đối với thai nhi? 3) Tại sao BS không phẫu thuật cho em khi kích thước nang không suy giảm? Có trường hợp bệnh lý nào giống em không và kết quả điều trị có khả quan không? 4) Nếu phẫu thuật thì em có thể tiến hành tại Bà Rịa được không hay chỉ có BV Từ Dũ? 5) Chi phí ca mổ có cao không? Em làm thế nào để sử dụng được thẻ BHYT (em có BHYT tại địa phương cư trú)? 6) Vì việc đi vô Sài Gòn nhiều lần khá bất tiện, em muốn về tái khám tại Bà Bịa có được và có nên không?
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Chị có các vấn đề sau: - Đang có thai - Phát hiện khối u buồng trứng có cấu trúc echo trống, không vách, không chồi. Kích thước của khối u có xu hướng giảm dần (từ 91x60mm xuống 72x68) - Lúc đầu có triệu chứng đau tức vùng hông trái, hiện tại không đau Chị hỏi: 1) U nang của chị thuộc loại gì? Có nguy hiểm không? Khối u của chị là một dạng u nang chứa đầy dịch, thường không nguy hiểm và không triệu chứng. Trong 1.000 trường hợp có thai thì 1 trường hợp có dạng u này. Phần lớn dạng u nang trong thai kỳ thường lành tính và cũng rất hiếm gặp trở thành ung thư. Siêu âm chỉ gợi ý khả năng u lành tính. Để biết chính xác loại u cần mổ lấy u và thử giải phẫu bệnh lý. 2) U có gây nguy hiểm gì cho thai nhi? Các u nang này có thể gây các triệu chứng đau vùng lưng, vùng chậu, vùng thượng vị. Tình trạng đau có thể tăng lên dữ dội do u bị xoắn hay vỡ, đòi hỏi mổ cấp cứu để lấy khối u; tình trạng này có thể dẫn tới sảy thai, sanh non. 3) Tại sao chưa mổ lấy khối u? Chỉ định mổ lấy khối u trong thai kỳ sẽ được cân nhắc thật kỹ. Một khối u có những cấu trúc nghi ngờ ác tính trên siêu âm, một khối u to có nhiều nguy cơ xoắn hoặc vỡ sẽ được tiến hành mổ vào thời điểm 14-16 tuần. Nguy cơ khi mổ lấy u có thể dẫn tới sảy thai, do đó trong các trường hợp u có thể tự nhỏ lại như trường hợp của chị sẽ được cân nhắc tiến hành khảo sát và mổ lấy u sau khi sanh nếu sanh thường; hoặc ngay trong khi mổ lấy thai nếu có chỉ định sản khoa. Như vậy, trong suốt quá trình thai kỳ, bất cứ có dấu hiệu đau bụng thì cần đi khám ngay để xác định xem u có bị vỡ hay xoắn để mổ cấp cứu kịp thời. 4) Nếu cần phẫu thuật thì nên tiến hành ở đâu? Chi phí? Bảo hiểm y tế? Chị nên đến tuyến BHYT của địa phương, tại đây bác sĩ sẽ đánh giá tình hình của chị để quyết định xem có thể theo dõi tình trạng của chị được không. Ngay cả khi có tình trạng đau bụng chị cũng nên đến khám ở nơi gần nhất. Tùy vào tình trạng của chị, bác sĩ tại đó sẽ chuyển lên tuyến trên nếu vượt quá khả năng điều trị. Khi chuyển đi, chị sẽ được chuyển bảo hiểm lên tuyến trên.