Vậy, vợ em bị đa ối có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thai nhi hay không?

Vợ em năm nay 23 tuổi, đang mang thai tháng thứ 7 (theo chẩn đoán của Bác sỹ thì còn khoảng 9 tuần nữa sẽ sinh). Hôm trước vợ em có cảm thấy đau bụng (ở rốn), đi siêu âm thì Bác sỹ nói là bị đa ối, Bác sỹ khuyên là ăn nhiều hoa quả, rau xanh và nói là thai nhi phát triển bình thường (đã được hơn 900gr, phát triển độ 1). Vậy, vợ em bị đa ối có ảnh hưởng gì tới sức khỏe và thai nhi hay không? Hiện vợ chồng em đang rất lo lắng. Rất mong nhận được tư vấn của Bác sỹ. Xin trân trọng cảm ơn.
tun cua di
Trả lời 15 năm trước
Đa ối là tình trạng nước ối quá nhiều trong tử cung (trên 2 lít). Đa ối chia ra 2 dạng: Đa ối cấp và đa ối mãn. Đa ối cấp là tình trang lượng ối tăng lên rất nhanh gây cho sản phụ khó thở, tình trạng này thường xuất hiện sớm vào 3 tháng giữa của thai kỳ và thường đi kèm với các dị tật của thai như: tắt đường tiêu hóa, không có dạ dày, hẹp thực quản. Khi có đa ối cấp, cần được kiểm tra kỹ thai nhi để loại trừ các dị tật khác. Đa ối mãn là tình trạng nước ối tăng lên từ từ, ít ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ và cũng ít khi đi kèm với dị tật thai. Tuy nhiên trong các trường hợp này thường hay đi kèm tiểu đường thai kỳ và thai nhi to. Khi vào chuyển dạ sanh, có thể có tình trạng ối vỡ sớm làm sa dây rốn (thai nhi có thể tử vong), nhau bong non do giảm thể tích buồng từ cung đột ngột, sanh khó vì thai to, kẹt vai. Trong trường hợp của vợ em, tôi nghĩ nên được siêu âm kiểm tra kỹ lại hệ thống tiêu hóa của thai nhi, đường huyết của mẹ. Từ đó sẽ có hướng chữa trị đúng mức hơn.