Có được phép ủy quyền cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ chủ tài khoản giao dịch không?

"Tôi hiện cư trú tại TP. HCM. Do điều kiện công việc bận rộn phải đi công tác trong và ngoài nước thường xuyên, tôi có thể nhờ người nhà thực hiện việc đặt lệnh, rút tiền từ tài khoản thay tôi được không và thủ tục thực hiện như thế nào?"
Nguyen Ngoc Anh
Trả lời 15 năm trước
Nhà đầu tư có thể uỷ quyền cho người khác thực hiện một phần hoặc toàn bộ quyền và nghĩa vụ của một chủ tài khoản chứng khoán như: đặt lệnh mua bán chứng khoán, nộp tiền và rút tiền… Nhà đầu tư thực hiện việc uỷ quyền này như sau: 1. Việc uỷ quyền nên lập thành văn bản và có xác nhận của chính quyền địa phương về chữ ký của người uỷ quyền (tức chủ tài khoản). 2. Nội dung văn bản uỷ quyền cần có những thông tin cơ bản sau: - Họ tên; số chứng minh nhân dân/ngày cấp/nơi cấp; địa chỉ thường trú của người uỷ quyền và người nhận uỷ quyền; - Phạm vi uỷ quyền: nêu rõ nội dung uỷ quyền (ví dụ: chỉ đặt lệnh mua bán hay uỷ quyền toàn bộ); - Thời hạn uỷ quyền; - Cam kết chịu trách nhiệm về các nội dung mà nhà đầu tư đã uỷ quyền cho người khác; - Chữ ký của các bên và xác nhận của cơ quan nhà nước về tính xác thực của các chữ ký này; - Các trường hợp chấm dứt việc uỷ quyền. 3. Sau khi đã hoàn tất văn bản uỷ quyền trên, nhà đầu tư gửi văn bản này cho bộ phận giao dịch của CTCK. Và kể từ thời điểm này, CTCK sẽ chấp nhận các giao dịch của người đại diện của nhà đầu tư (người nhận uỷ quyền) trong phạm vi văn bản uỷ quyền mà nhà đầu tư đã gửi cho CTCK. Khi có nhu cầu chấm dứt việc uỷ quyền, nhà đầu tư cần gửi văn bản thông báo với CTCK chấm dứt việc uỷ quyền.