Cổ tức sẽ được tính theo mệnh giá của cổ phiếu hay giá thị trường của cổ phiếu đó vào ngày chốt danh sách cổ đông?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. Cổ tức sẽ được tính theo mệnh giá của cổ phiếu chứ không được tính theo giá thị trường của cổ phiếu đó vào ngày chốt danh sách cổ đông. Và các thị trường chứng khoán đều quy định như vậy. Ví dụ: Cổ phiếu SJE (CTCP Sông Đà 11) ngày 16/6 sẽ trả cổ tức năm 2007, tỷ lệ thực hiện 16%/cổ phần, tức là mỗi cổ phần được nhận 16% x 10.000 = 1.600 đồng. Nếu bạn sở hữu 1.000 cổ phiếu SJE nằm trong danh sách trả cổ tức, bạn được nhận 1.000 x 1.600 = 1.600.000 đồng tiền cổ tức