Một số điều khoản của các hiệp định WTO đã chứa đựng nội dung về thuận lợi hoá thương mại, vậy vị trí của vấn đề này trong WTO giờ đây thế nào?

toiditimtoi
Trả lời 16 năm trước
Đúng là một số hiệp định của WTO như Hiệp định ACV, Hiệp định PSI, Hiệp định ROO, Hiệp định ILP, Hiệp định TBT, Hiệp định SPS đã có những điều khoản mang tính thuận lợi hoá thương mại, nhưng người ta cho rằng những nội dung này còn chưa đủ, mà chỉ dừng ở mức độ giảm bớt tác động của các hàng rào phi thuế quan. Vì thế, để thể hiện ý chí chính trị cũng như tăng cường hiệu lực của các biện pháp thuận lợi hoá thương mại, người ta muốn WTO thể chế hoá vấn đề này bằng một văn kiện có tính ràng buộc đối với tất cả các nước thành viên. Mặt khác, sự xuất hiện của những vấn đề như thương mại điện tử - một phương thức giúp thuận lợi hoá thương mại rất nhiều - cũng đòi hỏi WTO phải có sự quan tâm điều chỉnh.