Tại sao bản cam kết dịch vụ lại chỉ nêu ra hạn chế về mở cửa thị trường và đãi ngộ quốc gia mà không phải là hạn chế về lĩnh vực gì khác?

rongden88
Trả lời 16 năm trước
Do không có thuế quan đánh trực tiếp vào việc xuất, nhập khẩu dịch vụ nên muốn hạn chế hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài, bảo hộ các nhà cung cấp dịch vụ trong nước, nước chủ nhà có thể đề ra những biện pháp, điều kiện để khống chế các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài tại hai thời điểm: Khi nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài muốn được phép cung cấp dịch vụ và được có mặt tại nước chủ nhà để cung cấp dịch vụ. Sau khi họ đã được phép cung cấp dịch vụ và đã có mặt tại nước chủ nhà. Những điều kiện nêu ra ở thời điểm thứ nhất chính là những hạn chế về mở cửa thị trường. Nếu không đáp ứng được những điều kiện này thì nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài không được phép cung cấp dịch vụ tại nước chủ nhà. Những điều kiện nêu ra ở thời điểm thứ hai chính là những hạn chế về đãi ngộ quốc gia. Những điều kiện này tạo ra sự phân biệt về đối xử giữa nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài với nhà cung cấp dịch vụ trong nước, gây khó khăn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Một nước có thể nêu ra điều kiện ở thời điểm thứ nhất mà không nêu ra điều kiện ở thời điểm thứ hai, hoặc ngược lại, hoặc cả trước và sau khi doanh nghiệp nước ngoài được phép cung cấp dịch vụ trong nước.