Hỏi về nghề trợ lý Tổng Giám Đốc?

Xin các anh ,chị giải đáp cho tôi câu hỏi: Trợ lý Tổng giám đốc có phải là một nghề không ạ? Và để trở thành một Trợ lý Tổng giám đốc giỏi cần đạt được những kiến thức về kinh tế xã hội, chuyên môn, quản lý như thế nào? Tôi đang rất muốn được học hỏi để phục vụ cho công việc thực tế mà tôi sẽ đảm nhận sắp tới. Mong được chỉ giáo!
Trả lời 15 năm trước
Thực ra, chúng ta nên phân biệt chức danh (title) và chức vụ (position). Tôi cũng từng thấy nhiều trợ lý (Assistant to Manager/Director) làm việc như một thư ký (Manager/Director Assistant) hay ngược lại. Các công ty khác nhau sẽ có yêu cầu khác nhau, các sếp khác nhau cũng có yêu cầu khác nhau... Vì vậy, thay vì hỏi nó như thế nào, bạn hãy hỏi công ty bạn sẽ làm (sếp bạn hay BP. Nhân sự) bản mô tả công việc (job description). Đối với 1 công ty chuyên nghiệp thì việc yêu cầu mô tả công việc là rất bình thường và cũng được đánh giá cao vì nó là cơ sở cho những đóng góp (contribution) của bạn vào công việc cũng như đánh giá (evaluation) công việc dựa trên những yêu cầu (requirements) được mô tả.