Phân biệt giữa "Kéo dài trạng thái tiền tệ" và "Rút ngắn trạng thái tiền tệ"

Theo như em đọc sách và hiểu thì sự khác nhau giữa kéo dài và rút ngắn trạng thái tiền tệ thể hiện ở chỗ là: Khi tình huống phải kéo dài trạng thái tiền tệ thì mình phải xử lý sao cho luồng tiền ròng của ngày hôm nay phải = 0. Còn ở tình huống phải rút ngắn trạng thái tiền tệ thì mình phải xử lý sao cho luồng tiền ròng trong tương lai phải =0. Việc xử lý luồng tiền ròng như thế này sẽ tránh cho chúng ta gặp rủi ro về lãi suất. Em có một đề bài như thế này: "Một công ty nhập khẩu ký 1 hợp đồng kì hạn 3 thàng mua 100USD tại tỷ giá kì hạn 15.478 VND/USD. Còn 5 ngày nữa hợp đồng kì hạn mới đến hạn, nhưng hôm nay công ty đã cần 100USD để thanh toán tiền hàng nhập khẩu. Hỏi nhà NK sẽ phải sử dụng phương án nào để có ngay USD thanh toán cho nước ngoài". Em xin trình bày 2 cách như sau (đều là xử lý thông qua thị trường tiền tệ) CÁCH A Thời điểm Giao dịch Luồng tiền Thông số VND USD Hôm nay 1,Vay USD kì hạn 5 ngày 2,Mua giao ngay số USD còn lại. 3,Trả USD thanh toán tiền NK. 4,Cho vay VND kì hạn 5 ngày. 5, Luồng tiền ròng cuối ngày -1919 -1545507,4 -1547426,4 +99,876 +0,124 -100 8,96% 15477 10,68% 5 ngày sau 6,Thanh lý hợp đồng kì hạn cũ 7,Trả gốc&lãi USD kỳ hạn 5 ngày 8, Nhận gốc&lãi VND kỳ hạn 5 ngày 9,Luồng tiền ròng cuối ngày. -1547800 +1547800 0 +100 -100 0 15478 CÁCH B Thời điểm Giao dịch Luồng tiền Thông số VND USD Hôm nay 1, thanh toán USD nhập khẩu. 2, Đi vay USD 5 ngày 3, Mua kì hạn 5 ngày số lãi USD 4, Luồng tiền ròng cuối ngày 0 -100 +100 0 8,96% 15480 5 ngày sau 5, Trả gốc và lãi USD(gd2). 6,Thanh lý hợp đồng kì hạn cũ đến hạn. 7, Thanh lý hợp đồng kì hạn (gd3). 8, Luồng tiền ròng cuối ngày -1547800 -19263,312 -1567063,312 -101,2444 +100 +1,2444 0 Đa số mọi người đều lựa chọn phương án A nhưng giảng viên cho rằng phương án đó là sai. Em không tự giải thích được lý do vì sao sai
Trả lời 15 năm trước
Thứ 1: đúng là làm theo cách A ở đây thì chúng ta phải có VND (cái này thì cô giáo em cũng nói) nhưng việc một công ty XNK Việt Nam không có từng đấy tiền mặt để đi cho vay sao ạ? Thứ 2: đây là bài rút ngắn trạng thái tiền tệ chứ ạ? Vì ngày hôm nay, công ty đang phải cần tiền thanh toán nhưng đến 5 ngày sau công ty mới có số tiền đó thì tại thời điểm ngày hôm nay, công ty phải làm thế nào để có tiền thanh toán. Và với bài rút ngắn trạng thái tiền tệ thì việc đưa luồng tiền ròng = 0 ở 5 ngày sau là đúng chứ ạ.