Muốn đăng ký bảo hộ đối với vỏ chai rượu nhập khẩu thì phải làm những thủ tục gì?

Nguyen Thi Huyen Trang
Trả lời 15 năm trước
Tài liệu yêu cầu khi bạn tiến hành bảo hộ kiểu dáng công nghiệp như sau: 1. Bản sao của Giấy uỷ quyền có thể được chấp nhận cho việc nộp đơn nhưng bản gốc phải được bổ sung trong thời hạn 3 tháng tính từ ngày nộp đơn xác nhận của UBND phường hoặc xã nếu như người nộp đơn là cá nhân. Nếu người nộp đơn là công ty thì phải đóng dấu công ty, ghi rõ họ tên, chức vụ người ký; 2. Bản sao Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty/cá nhân đăng ký kinh doanh được công chứng. 3. 06 bộ ảnh chụp/bản vẽ, mỗi bộ gồm các ảnh/bản vẽ theo các hướng: phối cảnh, nhìn từ phía trước, nhìn từ phía sau,nhìn từ bên phải, nhìn từ bên trái, nhìn từ trên xuống, nhìn từ dưới lên. 4. Giấy chuyển nhượng quyền nộp đơn, theo mẫu đính kèm, trong trường hợp tác giả Kiểu dáng công nghiệp không phải là người nộp đơn. 5. Bản mô tả vắn tắt kiểu dáng, trong đó có chỉ ra các đặc điểm khác biệt của kiểu dáng xin được bảo hộ; 6. Bản sao tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên có xác nhận của cơ quan nơi đơn ưu tiên được nộp (trong trường hợp đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước Paris). Tài liệu này có thể được bổ sung trong thời hạn 03 tháng tính từ ngày nộp đơn. Các thông tin yêu cầu khi tiến hành đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam: 1. Ðịa chỉ, điện thoại, fax của công ty hoặc cá nhân có kiểu dáng công nghiệp xin đăng ký, phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 2. Tên gọi của kiểu dáng công nghiệp xin đăng ký 3. Họ tên, địa chỉ của tác giả sáng tác kiểu dáng công nghiệp 4. Lĩnh vực sử dụng của sản phẩm được chế tạo theo kiểu dáng công nghiệp đang có ý định bảo hộ 5. Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, bao gồm các nội dung chủ yếu sau: - Liệt kê các kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết kèm theo ảnh chụp/bản vẽ. - Mô tả đầy đủ, chi tiết các đặc điểm tạo dáng của kiểu dáng công nghiệp như là: đường nét, màu sắc, hình khối, sự bố trí tương quan của kiểu dáng công nghiệp. - Nêu sự khác biệt cơ bản giữa kiểu dáng công nghiệp tương tự đã biết và kiểu dáng công nghiệp xin đăng ký. Các điểm cần lưu ý khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp như sau: - Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ trên cơ sở Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp do Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Quyền ưu tiên dành cho người nộp đơn sớm nhất trong số những người nộp đơn cho cùng một kiểu dáng công nghiệp. Việc sử dụng, quảng cáo, triển lãm sản phẩm được chế tạo theo kiểu dáng công nghiệp, trong nhiều trường hợp, là những chứng cứ quan trọng cho việc xin đăng ký và bảo hộ Kiểu dáng công nghiệp. Đối với bản mô tả KDCN: phải trình bày đầy đủ, rõ ràng bản chất của KDCN, phải phù hợp với bộ ảnh chụp hay bản vẽ và bao gồm các nội dung sau: như tên KDCN, chỉ số phân loại quốc tế, lĩnh vực sử dụng, các kiểu dáng tương tự đã biết, liệt kê ảnh chụp hoặc bản vẽ, bản chất của KDCN (mô tả những đặc điểm tạo dáng cơ bản của KDCN yêu cầu bảo hộ khác biệt với KDCN đã biết). Đối với trường hợp của bạn, bạn có nhắc đến vấn đề trên thị trường đã sử dụng kiểu dáng công nghiệp này, kiểu vỏ chai này thì liệu bạn có khẳng định được tính mới của kiểu dáng hay không. Hơn nữa, bạn phải khẳng định được kiểu dáng này phía Trung Quốc đã bảo hộ hay chưa? Và kiểu dáng này là do ai sáng tạo ra. Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet
Tình Hoàng
Trả lời 14 năm trước
Thủ tục để đăng ký kiểu dáng công nghiệp (vỏ chai rượu) cũng đơn gian thôi, có rất nhiều câu trả lời đã tư vấn giúp bạn. Nhưng ở đây bạn nên quan tâm: */Thứ nhất: Điều kiện để được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nó phải đáp ứng các điều kiện: Tính mới; Tính sáng tạo và tính ứng dụng công nghiệp (bạn có thể tham khảo tại: Điều 63-67 Luật sở hữu trí tuệ 2005). Trong trường hợp cụ thể bạn nêu ra: vỏ chai của Cty bạn là vỏ chai nhập khẩu. Như vậy, bạn cần quan tâm xem: Vỏ chai này đã được sử dụng rộng rãi trên thị trường chưa? Sản phẩm này đơn vị xuất khẩu hoặc tác giả của sản phẩm này đã đăng ký bảo hộ độc quyền tại nước họ chưa? Cty bạn nhập khẩu nên chắc chắn không phải là tác giả của vỏ chai này?Nếu rơi vào một trong các điều kiện nêu trên, chắc chắc không đủ điều kiện để bảo hộ. 8/ Thứ hai: Hiện nay vấn đề Cty bạn nên quan tâm là làm thế nào để phân biệt sản phẩm của Cty bạn với các đơn vị khác hơn là kiểu dáng của cái vỏ trai, nếu như những vỏ chai đó không được bảo hộ độc quyền cho riêng Cty bạn. Vì vậy, cách tốt nhất là Cty bạn nên đi bảo hộ độc quyền nhãn hiệu hàng hóa, vì các lý do sau đây: - Để phân biệt sản phẩm của Cty bạn với các đối thủ cạnh tranh, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về sản phẩm của Cty bạn và các đối thủ cạnh tranh. - Dần dần tạo thương hiệu riêng cho Cty bạn trên thị trường. - Tránh tình trạng các đối thủ cạnh tranh không lành mạnh sử dụng nhãn hiệu của Cty bạn để kinh doanh . - Tránh tình trạng các đối thủ cạnh tranh sử dụng nhãn hiệu Cty bạn thường dùng để đem đi đăng ký độc quyền, khi đó Cty bạn sẽ không được sử dụng rộng rãi nhãn hiệu hàng hóa mà mình đã sử dụng trước đây. - Thủ tục và Chi phí để đăng ký một nhãn hiệu hàng hóa tương đối rẻ. Nếu bạn muốn quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này, vui lòng liên hệ với tôi (Ms.Tình) qua số điện thoại: 0908 964 282. Chúc bạn sẽ tìm được câu trả lời mong muốn./.