Tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài: Cổ phiếu ngân hàng có tăng giá không?

Theo Tuổi trẻ, 21/4/2007, Chính phủ vừa ban hành nghị định 69 về việc nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài mua cổ phần (CP) của các ngân hàng (NH) thương mại VN. Theo đó, mức sở hữu CP của NĐT chiến lược nước ngoài sẽ được tăng từ mức “trần” là 10% lên 15% vốn điều lệ của một NH VN. Trường hợp đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ căn cứ đề nghị của NH Nhà nước có thể quyết định mức sở hữu CP của một NĐT chiến lược nước ngoài vượt quá 15% nhưng không được vượt quá 20% vốn điều lệ của một NH VN. Cũng theo nghị định này, các NH VN muốn bán CP cho nhà đầu tư nước ngoài phải có vốn điều lệ tối thiểu đạt 1.000 tỉ đồng. Tổ chức tín dụng nước ngoài mua CP của NH VN phải có tổng tài sản tối thiểu tương đương 20 tỉ USD vào năm trước năm đăng ký mua CP. Đối với các NĐT nước ngoài không phải là NĐT chiến lược, mức sở hữu CP của mỗi NĐT không được vượt quá 5% vốn điều lệ của NH VN. Động thái này liệu có làm tăng giá cổ phiếu ngân hàng không? Mong được nghe ý kiến của các bạn.
Trả lời 15 năm trước
Cũng không tăng đâu! Bởi mức trần cho người nước ngoài là 30% nên tăng trần cho 1 đối tác chiến lược không ý nghĩa gì. Thứ 2 trong bối cảnh thị trường hiện nay có tin tốt giá cổ phiếu vẫn không tăng lên được nên không hy vọng giá tăng. OTC đóng băng hết rồi còn đâu. Sắp ra một loạt công ty lớn cổ phần hoá khéo giá còn giảm ấy chứ.