Cổ phiếu các đại gia? Giá trị thật hay ...?

Em không hiểu biết nhiều về TTCK, nhưng cũng hay theo dõi bảng giá và chỉ số VNIndex. Em thắc mắc không hiểu tại sao cổ phiếu của FPT ngày mới phát hành, bán cho nhân viên FPT với giá 10.000 VNĐ, nay lên sàn với giá 400.000 VNĐ và tiếp tục tăng hơn 500.000 VNĐ. Vậy có ai giải thích giúp em nguyên nhân không?
Trả lời 15 năm trước
Giá trị cổ phiếu phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Đối với thị trường Việt Nam, giá cổ phiếu phụ thuộc chủ yếu vào tâm lý người mua là chính. (theo báo cáo của BSC số lượng giao dịch chủ yếu là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ và kiến thức chuyên môn còn hạn chế). Giao dịch được thực hiện thường là nghe người khác nói. Ít có hiểu biết về phân tích thị trường. Hiện tượng giảm giá vừa qua là giúp cổ phiếu quay về với giá trị thực của nó.