Với Diện tích đất như này thì độ cao tối đa của toà nhà có thể được cho phép là bao nhiêu ?

... Công ty tôi có 1 căn nhà ở mặt phố quận Hai Bà Trưng, diện tích 186,7m, mặt tiền 7m. Hiện nay chúng tôi đang lập dự án đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê.Dự kiến 8 tầng lầu, một tầng hầm để xe.Quý Công ty có thể tư vấn cho tôi biết với diện tích đất như vậy thì độ cao tối đa của toà nhà có thể được cho phép là bao nhiêu ? và toà nhà nên có những tiện nghi cần thiết như thế nào cho cân xứng với một văn phòng cho thuê.Và cho chúng tôi biết với diện tích như vậy thì mức độ nên đầu tư là văn phòng loại B hay loại C. Vui lòng phúc đáp lại trong thời gian sớm nhất. Em trân trọng cảm ơn. [:)]
arc_vn
Trả lời 16 năm trước
Những vấn đề chị hỏi chúng tôi xin được phúc đáp như sau: 1. Về độ cao tối đa của công trình (dự kiến 8 tầng lầu + 1 tầng hầm): Chiều cao của công trình được quản lý theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt, quy chuẩn xây dựng Việt Nam và quy định về phạm vi bảo vệ công trình HTKT, di tích lịch sử, an ninh quốc phòng ... (nếu công trình xây dựng nằm trong phạm vi bảo vệ). Chị không nói rõ địa điểm xây dựng nên chúng tôi không thể tư vấn kỹ hơn cho chị được; 2. Về tiện nghi, cấp văn phòng loại B hay C: Vấn đề này chủ yếu phụ thuộc vào kế hoạch kinh doanh (business plan) của chủ đầu tư, sau đó mới phải cân nhắc các yếu tố khách quan khác như: Địa điểm xây dựng, diện tích khu đất, ... Nói chung, với khu đất có diện tích 200m2 thì không nên xây quá 10 tầng để đảm bảo hiệu quả sử dụng công trình (Chi phí đầu tư / Tổng diện tích sàn cho thuê). Vì diện tích khu đất nhỏ mà xây quá cao thì diện tích dành cho cụm thang máy, thang bộ, thang thoát người sẽ chiếm tỷ lệ không tối ưu (quá lớn) so với diện tích sử dụng (phần dành để cho thuê); 3. Về hệ thống điện chiếu sáng của toà nhà, hệ thống điều hoà, hệ thống điện thoại, phòng chống cháy nổ sao cho an toàn, tiết kiệm, nhưng lại hiệu quả trong sử dụng: Để có được công trình an toàn, tiết kiệm, hiệu quả (nhưng tất nhiên vẫn phải đẹp và tiện nghi), bước đầu tiên chị phải chọn được nhà tư vấn thiết kế có năng lực và kinh nghiệm (để đảm bảo một thiết kế tốt), sau đó là lựa chọn nhà thầu thi công xây dựng và thuê giám sát thi công chuyên nghiệp (để đảm bảo chất lượng xây dựng), cuối cùng là quản lý kinh doanh và vận hành kỹ thuật tòa nhà ra sao? (để khai thác hiệu quả và bền vững công trình, giảm tối đa chi phí quản lý và sửa chữa).